Tiềm năng căn hộ dịch vụ tại thành phố công nghiệpĐối thủ soán ngôi condotel

Condotel có mức lợi nhuận ổn định thường niên cho nhà đầu tư, ngả nghiêng ở mức tương đối cao từ 8-12%. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, các vướng mắc về pháp lý của phân khúc này như sở hữu 50 năm, không cấp sổ hồng khiến cho cho các nhà đầu tư e dè và thị phần căn hộ tương đốich sạn có ám hiệu đàm phán chậm.

Theo Thạc sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia về thị phần nhà ở thuộc trường Đại học Ngân hàng nhận định, vài năm tới, rất có thể condotel sẽ phải nhịn nhường vị trí cho 1 dòng hàng hóa mới xuất hiện nhưng tiềm năng.

Đó là dòng căn hộ nhà sản xuất cho các chuyên gia nước ngoài thuê tại các tỉnh thành công nghiệp lớn của Việt Nam như Biên Hòa, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Thạc sĩ Minh Hải cho biết, có 4 điểm khiến cho cho căn hộ nhà sản xuất tại các tỉnh thành công nghiệp có thể trở thành dòng hàng hóa ăn nên khiến cho ra tại thị phần trong thời kì tới.

Thứ nhất, nhu cầu và tiềm năng phân khúc này lớn mạnh là rất lớn. Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và khiến cho việc.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm ngày nay mới có trên 600 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, số còn lại phải trả từ 700-2.500 USD 1 tháng để thuê các căn hộ đắt tiền trong dài hạn, làng nhàng từ 2-3 năm.

Lượng chuyên gia này tụ họp chính yếu ở các tỉnh thành công nghiệp như: Biên Hòa (32%), Bình Dương (23%) Bắc Ninh (18%), Thái Nguyên (12%). Tuy nhiên, ngày nay căn hộ cho chuyên gia tại các tỉnh thành này chỉ đáp ứng được 1% nhu cầu, 99% chuyên gia còn lại phải chuyển dịch hàng chục km về TP HCM hoặc Hà Nội sống.

polyad

Condotel đối diện hàng hóa khó khăn mới – căn hộ đắt tiền cho chuyên gia nước ngoài thuê

Thứ hai, phân khúc này sở hữu mức lợi nhuận cao hơn với condotel. Theo dò hỏi thực tiễn, căn hộ nhà sản xuất 1 phòng ngủ tại các tỉnh thành Biên Hoà, Dĩ An, Bắc Ninh có mức giá đầu tư khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê được ở mức 10-12 triệu đồng 1 tháng. Tỷ suất lợi nhuận ngả nghiêng từ 10-12% 1 năm.

Thứ ba, giả như condotel chỉ có thể giao lại cho chủ đầu tư khai thác, căn hộ nhà sản xuất có thể dùng để ở hoặc cho thuê tùy ý. Đối tượng tương đốich thuê của các căn hộ này chính yếu là người nước ngoài. Họ thường ký giao kèo dài hạn và trả tiền theo tiến độ 6 tháng 1 lần. Do đó, hoạt động khai thác ít tốn công sức.

Cuối cùng, về pháp lý, căn hộ cho thuê có sổ hồng và được sở hữu vĩnh viễn. Thường thì phần đông các công trình căn hộ trên thị phần khoảng sau 1 năm sẽ có sổ hồng. Tuy nhiên, cá biệt 1 số công trình như Amber Court của Berjaya tại Biên Hoà đã cấp sổ hồng cho quý tương đốich 30 ngày sau khi bàn giao. Công trình Topaz Twins vừa ban bố thuộc công trình này cũng xin hứa sẽ bàn giao sổ hồng cho quý tương đốich trễ nhất ba tháng sau khi bàn giao.

Nhiều công trình căn hộ cho thuê

Tiềm năng và nhu cầu của thị phần rất lớn, mới đây hàng loạt các tổ chức địa ốc đã đổ vốn vào lớn mạnh dòng hàng hóa tiềm năng này.

Ở phía Bắc, đầu năm 2017, Ecopark mở bán hơn 1.000 căn hộ 5 sao Western Bay tại Hưng Yên. Trong tháng sớm nhất, tất cả số hàng hóa này đã tiêu thụ. 80% nhà đầu tư của công trình này là người Hà Nội cho các chuyên gia nước ngoài khiến cho việc tại các khu công nghiệp Hưng Yên thuê.

Ở miền Nam, cuối tháng 11 tập đoàn Berjaya-D2D Việt Nam – tập đoàn đa quốc gia đến từ Malaysia giới thiệu ra thị phần hơn 700 căn hộ đắt tiền tại công trình Topaz Twins có giá từ 1,3 tỷ 1 căn. Dự án này tọa lạc tại trọng điểm tỉnh thành Biên Hòa, trên cung trục đường sầm uất Võ Thị Sáu.

polyad

Phối cảnh công trình Topaz Twins tổ hợp căn hộ đắt tiền tại Biên Hoà.

Topaz Twins sở hữu nhiều không gian xanh, ngoại hình sáng tạo gần gũi với môi trường, có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, công trình tụ hội những tiện thể ích đắt tiền đáp ứng được những tiêu chí sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài như tổ hợp vườn treo và thác nước trong lòng công trình, hồ bơi tràn, aqua gym, trọng điểm thương nghiệp, sauna, khu vườn dành cho trẻ em và những tiện thể nghi tương đốic.

polyad

Khu hồ bơi của công trình được đầu tư như resort hạng sang, đáp ứng tiêu chí quốc tế.

Trước Topaz Twins, đơn vị Berjaya-D2D cũng thành công với công trình Amber Court ở Biên Hòa City Square. Hiện hơn 1 nửa tương đốich thuê toà nhà này là người nước ngoài khiến cho việc tại Biên Hoà, Đồng Nai.

Ngoài Berjaya-D2D, đơn vị người tham gia của Tập đoàn TTC là Toàn Thịnh Phát chuẩn bị đổ tiền vào 1 công trình với hàng trăm căn hộ đắt tiền cho chuyên gia nước ngoài thuê. Ngoài ra, Creed Group phối hợp với An Gia sẽ tung ra thị phần công trình có mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng gồm khu thương nghiệp và gần 500 căn hộ.

Tuấn Nhu