Thủy sản gặp khó khi xuất hàng qua sân bay Tân Sơn Nhất

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi tới Cục Thú y kiến nghị khắc phục vướng mắc về quy định bắt buộc các lô hàng thủy phân phối khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Cụ thể, từ đầu năm 2018 đến nay, hiệp hội đã nhận được phản ảnh của 1 số công ty về quy định bắt buộc các lô hàng thủy phân phối khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được phê chuẩnn. Theo đó, cơ quan thương chính tại trường bay Tân Sơn Nhất đã và đang bắt buộc các lô hàng thủy sản khi xuất khẩu qua cảng trường bay Tân Sơn Nhất phải có giấy chứng nhận kiểm dịch mới được phê chuẩnn. Điều này, theo đại diện VASEP là không hợp lý, vì tiêu chuẩn Luật Thú y 2015, động vật, các lô hàng thủy phân phối khẩu cần có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo giả thiết nước du nhập hoặc chủ hàng có bắt buộc đề xuất. Ngược lại, giả thiết các nước và chủ hàng không có bắt buộc đề xuất thì các lô hàng thủy phân phối khẩu không cố định phải có giấy này mới được phép phê chuẩnn.

Cũng liên đới đến vấn đề này, trước đó, Cục Quản lý quan hệ lâu dài nông lâm thủy sản (NAFIQAD) đã ban hành Công văn 442/2014 ban bố 7 thị phần có bắt buộc phải cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Tuy nhiên, công văn này ban hành dựa trên Pháp lệnh Thú y 2003 và Thông tư 06/2010 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn quy định lớp lang, giấy má kiểm dịch thủy sản, mặt hàng thủy sản. Hiện nay, cả hai văn bản này đều đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Luật Thú y 2015. Do đó, Công văn 442 của NAFIQAD hiện không còn hiệu lực.

Hiện, Bộ Nông nghiệp cũng chưa ban hành văn bản quy định thị phần nào bắt buộc đề xuất các lô hàng thủy phân phối khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch. Do đó, VASEP cho rằng cơ quan thương chính không có tiêu chuẩn để xác định đối với thị phần xuất khẩu nào thì lô hàng đề xuất phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo mới được xuất khẩu. Điều này không chỉ chưa đúng với quy định hiện hành, mà còn gây phí phạm về thời kì, giá thành, nhân công… cho cả thương chính và các công ty do phải thực hành thêm 1 giấy má hành chính nảy sinh.

VASEP bắt buộc Cục Thú y sớm coi xét khắc phục giúp ngay các bất cập trên và tham vấn lãnh đạo Bộ ban hành văn bản quy định thị phần nào có bắt buộc đề xuất các lô hàng thủy phân phối khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo.

Hồng Châu