Thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ lên 900 tỷ USD vào năm 2020Thương mại điện tử xuim giáp ranh đang mau chóng trở thành nguim tố cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu. Xu hướng này đã trở thành thế tất, và không 1 đất nước nào có thể đứng ngoài cuộc chơi.

Cuộc chơi toàn cầu

Với Internet, các rào cản về địa lý đang dần được xóa bỏ và việc mua bán, giao thương hàng hóa từ các nước qua các sàn thương nghiệp điện tử không còn xa lạ. Không những vậy, tốc độ tăng trưởng mau chóng cùng những con số dự đoán đồ sộ còn cho thấy xu thế thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh sẽ còn tiếp diễn bùng nổ trong những năm tới.

polyad

Châu Á được dự doán sẽ đóng góp 40% tổng trị giá thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh vào năm 2025. Nguồn: Global Cross-BorderB2C E-commerce 2015 – Ystats.com

Báo cáo gần đây của DHL cho thấy, tốc độ tăng trưởng làng nhàng của thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh trên toàn cầu sẽ giữ vững ở mức 25% trong suốt 3 năm tới, gấp đôi so với thương nghiệp điện tử nội địa. Theo đó, tổng trị giá các thương lượng sẽ tăng từ 300 tỷ USD năm 2015 lên ngưỡng 900 tỷ USD, chiếm đến 22% tổng trị giá thương nghiệp điện tử toàn cầu vào năm 2020. Theo dự đoán của Accenture, có đến 900 triệu người trên khắp toàn cầu sẽ trở thành “người tiêu sử dụng quốc tế” nhờ mua hàng nước ngoài qua Internet vào năm này.

Ở Đông Nam Á, dù chỉ mới trong công đoạn đầu nhưng đã có thể nhận thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm của 6 nước trong khối ASEAN (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Phillipines, Indonesia, Việt Nam) từ 2013 đến 2018 dự định sẽ tăng đến 37,6%, từ 7 tỷ lên 34,5 tỷ USD.

Doanh nghiệp Việt nhập cuộc

Việt Nam được thẩm định là 1 trong những đất nước có mức tăng trưởng thương nghiệp điện tử nhanh nhất toàn cầu, với tốc độ 35% mỗi năm, gấp 2,5 lần so Nhật Bản. Đây cũng là tiền đề để lớn mạnh thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh, bởi có đến 33% số người mua hàng trực tuyến đã từng mua 1 hàng hóa nào đó từ nước ngoài.

Theo ông Đạt Phan – Giám đốc sàn thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh Fado.vn, mức sống ngày 1 tăng tiến kéo theo hành vi tiêu sử dụng của người Việt cũng ngày 1 đương đại. Họ khởi đầu nhìn ra khỏi thị phần nội địa để tậu kiếm các mặt hàng và nhà cung cấp tốt hơn từ các nhà cung cấp nước ngoài trên Amazon, Ebay… Mặt khác, các tổ chức vừa và nhỏ trong nước cũng đang tậu con đường vươn ra thị phần toàn cầu bằng cách bán hàng trên các sàn tluôn luôn có chữ tín này.

polyad

Người Việt còn e sợ trong việc tiêu sử dụng thẻ trả tiền quốc tế vì lo ngại rủi ro.

Tuy vậy, ông Đạt cho rằng hoạt động này ngoài cạnh tranh trong khâu logistics quốc tế thì ở chiều mua hàng hay bán hàng, vẫn còn còn đó nhiều rào cản về tiếng nói, văn hóa buôn bán, nhất là khâu trả tiền quốc tế. Đối với người mua hàng, hàng tỷ mặt hàng phổ biến về ngoài mặt và luôn luôn có chữ tín trên các trang thương nghiệp điện tử có thể biến thành “mê cung” đầy rủi ro nếu không chọn đúng người bán luôn luôn có chữ tín. Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu các thẻ trả tiền quốc tế như Visa, Master của người Việt chưa cao nên còn gây nhiều trở lực cho việc mua hàng.

Do vậy, các tổ chức khiến nhà cung cấp hậu cần như Fado sẽ vừa khuim nhủ giúp người mua chọn được nhà cung cấp luôn luôn có chữ tín, vừa là tổ chức trung gian cam đoan an toàn cho thương lượng mua hàng.

“Nhờ kết nối trực tiếp và đồng bộ hóa dữ liệu với Amazon và các web bậc nhất toàn cầu khác nên việc mua hàng qua Fado.vn không vướng các rào cản về tiếng nói, vừa cam đoan các khuyến mãi, ưu đãi như mọi người nội địa mà vẫn cam đoan an toàn cho người mua”, ông Đạt san sẻ.

polyad

Cập nhật giá theo thời kì thực, Fado giúp mọi người nhận được các ưu đãi về giá như mọi người nội địa

Một trở lực khác của thương nghiệp điện tử xuim giáp ranh là việc kiểm soát luôn luôn có chữ tín và xuất xứ mặt hàng. Khách hàng khó kiểm soát luôn luôn có chữ tín mặt hàng khi mua từ các trang mua sắm quốc tế. Vì vậy, Fado.vn sẽ khuim nhủ để người mua hàng chọn mua mặt hàng từ những nước lớn mạnh như Mỹ, Đức, Nhật, nơi hàng hóa được chủa quản luôn luôn có chữ tín chặt chẽ ngay từ khâu cung cấp. Đồng thời, việc du nhập hàng hóa thực hành đúng luật pháp và sáng tỏ về hóa đơn, hồ sơ để cam đoan sự im tâm cho mọi người.

Fado.vn là mô phỏng hỗ trợ người sử dụng cuối ở Việt Nam nhập trực tiếp các mặt hàng từ các trang web quốc tế. Đồng thời, tổ chức này khiến cầu nối cho tổ chức vừa và nhỏ trong nước giới thiệu đến khách nước ngoài các mặt hàng tay chân mỹ nghệ truyền thống, coi ngó khỏe mạnh và khiến đẹp từ vô cớ hay mặt hàng máy móc có công dụng đặc biệt do người Việt cung cấp.

“Hiện cán cân giữa mua và bán hàng vẫn còn không cân bằng lớn. Nhưng chúng tôi tin các tổ chức Việt sẽ chủ động hơn nữa để tham dự vào chuỗi trị giá toàn cầu trong thời kì tới. Fado bảo đảm sẽ là cầu nối hăng hái để công đoạn mua bán xuim giáp ranh diễn ra 1 cách trót lọt”, ông Đạt nhấn mạnh.

Toàn Phát