Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng gấp 2,5 lần NhậtTại hội thảo chuyên đề “Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), khởi nghiệp thay đổi hăng hái thông minh và năng động trong gianh giới APEC” ngày 11/9, các đại biểu đưa ra tầm không được lãng quên của khoa học và thay đổi hăng hái thông minh đối với MSMEs

Theo đó, Tiến sĩ Huỳnh Huy Hoà – Phó giám đốc Viện nghiên cứu và tăng trưởng kinh tế xã hội Đà Nẵng cho rằng, các công ty vận dụng internet và khoa học tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với công ty không tiêu dùng. Các MSMEs chi hơn 30% ngân sách cho khoa học thì tăng doanh số gấp 9 lần với các công ty chi dưới 10%.

thuong-mai-dien-tu-viet-nam-tang-truong-gap-2-5-lan-nhat

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng thương nghiệp điện tử thuộc loại cao nhất toàn cầu. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, theo ông Hoà các dự đoán cho thấy thương nghiệp điện tử toàn cầu sẽ tăng từ 230 tỷ USD trong 2014 lên 1.000 tỷ USD năm 2020. “Việt Nam được thẩm định là 1 trong những đất nước có tăng trưởng thương nghiệp điện tử nhanh nhất toàn cầu, với tốc độ 35% mỗi năm, gấp 2,5 lần so Nhật Bản. Đây là thời cơ lớn cho các công ty khởi nghiệp”, ông kể.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng, khu vực APEC đang kết nối mạnh hơn bao giờ hết với vai trò cai trị của khoa học tin tức. Trong đó, có 3 tỷ người đang kết nối internet trong các nền kinh tế APEC. Con số này dự định sẽ đạt 5 tỷ người với 50 tỷ thiết bị kết nối vào năm 2025.

Đại diện Quỹ Đầu tư Venture Capital cũng san sẻ, các công ty khởi nghiệp trong gianh giới tương đối giống nhau, đều gặp cạnh tranh trong việc “huy động vốn xã hội”, nhất là huy động cho các đơn vị từ thiện. Đồng thời, chính sách, hồ sơ hành chính của 1 số nước là 1 “rừng tin tức” rắc rối và phức tạp. Nếu không biết rõ ràng ngay từ đầu, đội ngũ MSMEs này sẽ bị đẩy vào nền kinh tế ngầm, phi chính thống, Chính phủ sẽ thất thu thuế, các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô sẽ gặp sai số lớn.

Ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn buôn bán APEC, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết sẽ kêu gọi sự tham dự hăng hái hơn nữa của các thành viên APEC trong việc mở mang các nhà cung cấp vốn đầu tư, các kênh sản xuất nhằm thúc đẩy các công ty Fintech tăng trưởng.

Thanh Lê