Thương mại điện tử ‘thổi lửa’ vào thị trường văn phòng cho thuêBáo cáo mới nhất về mai sau của thị phần văn phòng do Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam ban bố cho biết, thương lượng thuê 9.000 m2 sàn văn phòng vừa được ghi nhận là trường hợp khách thuê order mặt bằng lớn nhất từ trước tới nay ở TP HCM đối với hàng ngũ lĩnh vực mới là thương nghiệp điện tử.

Đơn vị này dự đoán, nhiều lĩnh vực mới nổi có nhu cầu thuê mặt bằng đang thúc đẩy thị phần văn phòng lên những tầm cao mới chưa từng có ở Việt Nam. Trong vài quý cách đây không lâu, thương nghiệp điện tử cùng với co-working, logistics và phân phối đang có xu thế chiếm gần như trong tỷ lệ tiếp thụ nhanh của thị phần văn phòng TP HCM. Xu hướng này sẽ tiếp diễn diễn ra trong các năm 2018 – 2019.

thuong-mai-dien-tu-thoi-lua-vao-thi-truong-van-phong-cho-thue

Nhu cầu thuê văn phòng tại thị phần TP HCM đang không dừng tăng cao. Ảnh: Lucas Nguyễn

Giám đốc Thị trường Việt Nam tại JLL, bà Trang Bùi cho biết, quy mô thuê văn phòng nhàng nhàng hiện tăng gấp đôi khi các công ty tiếp diễn mở mang và những công ty mới tham dự vào thị phần TP HCM. Theo ghi nhận từ các thương lượng từ bộ máy của công ty này, quy mô nhàng nhàng của khách thuê trên thị phần này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500 – 600m2.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung văn phòng tại địa bàn trọng điểm, ván cờ trên thị phần văn phòng cho thuê TP HCM đang đảo ngược tình thế và đây đang là thời điểm chủ nhà, tức bên cho thuê cầm trịch. Điều này đã làm các chủ nhà liên tục nâng giá thuê lên cao.

Thống kê của công ty này, giá thuê tại CBD đã chạm mức cao kỷ lục từ năm 2006 đến năm 2017. Cụ thể, mức giá thuê nhàng nhàng văn phòng hạng A phục hồi mạnh mẽ trong vòng hai năm qua đạt 38,9 USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với có bảo đảm cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn tất.

Bên cạnh đó, mức giá nhàng nhàng văn phòng hạng B cũng liên tục tăng hàng năm đạt 22,3USD/m2/tháng, đặc trưng là khi các tòa nhà hạng A mới gia nhập thị phần đã đẩy giá thuê cao hơn 10USD/m2/tháng so với các tòa nhà trưởng thành (tòa nhà vun đắp trước năm 2010).

Vũ Lê