Thương hiệu Việt trước sự đổ bộ của thời trang ‘mỳ ăn liền’Vừa nhận ra chiếc váy Zara gần 800.000 đồng treo trên kệ, chị Ngân – viên chức 1 ngân hàng tại Hà Nội quyết mua luôn làm cho quà sinh nhật cho cô đàn bà nhỏ. Với số tiền này, chị có thể mua 3 hàng hóa của đơn vị cá tính nội, nhưng kiểu dáng mới lạ của chiếc váy là nhân tố quy định làm bà mẹ tphải chăng chẳng phải đo đắn.

Sự chọn lựa của chị Ngân và không ít bạn tphải chăng hơic cho thấy nhiều người Việt sẵn sàng chi tiền mua hàng hiệu nước ngoài thay vì các đơn vị cá tính trong nước. Một điều tra của Niesel vừa mới đây cũng cho thấy khuynh hướng này. Khảo sát cho thấy người Việt đứng thứ 3 toàn cầu về mê hàng hiệu, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Mẫu mã bắt mắt, giá thành phải chăng của hãng thời trang ngoại đã ghi điểm với người tiêu dùng Việt. Ảnh: Phiên An

Mẫu mã bắt mắt, chi phí phải chăng của đơn vị cá tính ngoại đã ‘ghi điểm’ với người dùng Việt. Ảnh: Phiên An

Sự đổ bộ của đại gia ngoại làm thị phần nhớ về các thương hiệu trong nước ‘vang bóng 1 thời’ đang đuối sức sau giai đoạn lớn mạnh ào ạt.

Xuất hiện đầu những năm 2000 có hơi nhiều thương hiệu cá tính có thể kể tới như Foci (Công ty Thời trang Nguyên Tâm), NinoMax (Công ty cá tính Việt), BlueExchange (Công ty cá tính Xanh basic), PT2000 (Công ty May Phạm Tường 2000)… Trong số này, Foci đã biến mất, số còn lại vẫn còn đó nhưng hơi mờ nhạt.

Ra đời năm 1999, Foci từng rất thành công khi được định vị ở phân khúc trung cấp. Tám năm sau đơn vị đã mở mang bộ máy 60 shop tại hầu khắp các thành thị lớn. Tồn tại được 14 năm, đột ngột vào cuối năm 2012 Foci tuyên bố rút khỏi thị phần mà theo giải thích của chủ công ty ở thời điểm đó là “gặp khó vì sức mua giảm, chẳng thể khó khăn với hàng Trung Quốc giá phải chăng”.

Không hẳn biến mất như Foci nhưng những cái tên như Ninomaxx hay BlueExchange, Việt Thy… phai mờ dần và đang còn đó yếu ớt so với thời hoàng kim cách đây chục năm.

Từ hơn 200 shop trên toàn quốc, hiện bộ máy Thời trang Việt đang dần thu hẹp, đơn vị cũng ‘khai tử’ thương hiệu Maxx Style – 1 trong 3 dòng hàng hóa hướng tới phân khúc bình dân. Thay vì lớn mạnh, mở mang các shop tại tuyến phường cá tính lớn, hiện số shop còn đó của Ninomax hội tụ chính yếu tại các trọng điểm thương nghiệp bình dân. Với 2 nhãn hàng còn lại là N&M và Ninomaxx, Thời trang Việt đang phấn đấu củng cố thị phần bằng cách đổi thay bề ngoài hàng hóa. Dù vậy trước sóng khó khăn đại gia ngoại, giới trình độ cho rằng, đơn vị cũng sẽ gặp không ít sự khó khăn.

Một số thương hiệu cá tính hơic được xem là có chỗ đứng trên thị phần như May 10, Việt Tiến, An Phước… lại chỉ hội tụ ở phân khúc hơi hẹp, cá tính công sở.

Giới trình độ cho rằng, lâu nay trong lĩnh vực bán buôn cá tính tại nhiều đất nước Zara và H&M đang bị gọi là “kẻ thảm sát” khi khởi đầu tham dự khuynh hướng giảm giá bán, hạ chi phí nhằm tăng sức ép khó khăn. Nếu các thương hiệu cùng phân khúc ở trong nước không kịp bừng tỉnh và tính liệu lại bước đi, cơn bão đổ xuống các thương hiệu Việt kiên cố không xa.

Sự đuối sức của các đơn vị cá tính Việt sau 1 thời kì lớn mạnh ào ạt được giới trình độ giải thích, ngoài khó khăn về giá bán, mặt bằng, công ty Việt Nam cũng đuối sức ngẫu nhiên nắm bắt khuynh hướng kiểu dáng mới, không mang đến trải nghiệm cá tính cho người dùng, không đổi thay cách lăng xê hàng hóa…

“Cần tiền và bản sắc riêng”, câu tư vấn dứt khoát của ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) trước thắc mắc về điều kiện có thể giúp cá tính Việt trụ vững, khó khăn với sự đổ bộ ào ạt của các đại gia ngoại.

Ông Trường thừa nhận chuyện vun đắp được thương hiệu cá tính Việt Nam chẳng phải tiện lợi. “Chúng ta hoàn toàn may được những hàng hóa mà Zara, HM bán trên thị phần Việt Nam, thậm chí hàng còn đắt tiền hơn với giá chỉ bằng 60%, song định vị thương hiệu cá tính Việt Nam trên gianh giới cá tính toàn cầu hay không lại là chuyện hơic”, ông kể.

Tổng giám đốc Vinatex phân tách, thương hiệu cá tính toàn cầu được vun đắp, phân chia theo: lực lượng cường quốc kinh tế như Mỹ; lực lượng nước được mệnh danh là ‘trọng điểm văn hoá, tiềm ẩn trị giá sâu’ như Italy, Pháp… và rốt cuộc lực lượng có tác phong riêng như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Để người dùng quy định mở hà bao mua 1 hàng hóa, theo CEO Vinatex, trước hết, họ phải “quý mến đất nước đó”. Người dùng sẵn sàng mua 2 hàng hóa đắt thay vì 3 chiếc áo phải chăng vì họ có sự quý mến cố định.

Dẫn trường hợp Trung Quốc, ông giải thích thêm, dù đất nước này là công xưởng cung cấp cá tính của toàn cầu nhưng tới giờ vẫn chưa có 1 thương hiệu cá tính quốc tế được ghi nhận, bởi “người dùng vẫn ý kiến áo xống Trung Quốc là giá phải chăng”.

Với Việt Nam, “cái bí của tôi và quý hơich hàng là chưa chọn được hướng đi nào để tạo ra bản sắc riêng và người làm cho cá tính ‘chết’ quá nhiều”.

“Hàng cá tính từ khâu kiểu dáng tới lúc đưa ra kệ siêu thị, shop tới 1 nửa phải chịu vòng giảm giá. Nghĩa là chiếc áo trước hết có thể anh bán thu lời 500%, nhưng khoản lãi này sẽ phải chia sẻ rủi ro cho rất nhiều hàng hóa bán giảm giá sau này, ngay cả chiếc rốt cuộc làm cho từ thiện”, ông giảng nghĩa.

Một điểm nữa theo Tổng giám đốc Vinatex giúp các thương hiệu cá tính bình dân như Zara, HM… bước đầu thắng lớn khi đặt chân vào thị phần Việt, là do các đơn vị này vận dụng kỹ thuật 4.0, doanh nghiệp cung cấp theo chuỗi lớn (big data) theo nhu cầu thị phần… Khi 1 mẫu áo đang bán chạy, họ sẵn sàng tăng chuyền 200% để chỉ cung cấp, cung cấp tức thì mẫu đó trên thị phần, và trái lại.

“Để làm cho được điều này không gì hơic là vận dụng kỹ thuật, cung cấp và điều phườngi theo chuỗi lớn”, ông chốt lại.

Anh Minh

* Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội