Thương hiệu trẻ ‘đe dọa’ đại gia truyền thốngÔng Nguyễn Quốc Toàn khiến việc ở tầng 28, tòa nhà Bitexco, TP HCM. Số ngày ra con đường ăn trưa của ông ít dần vì ngán cảnh tắc con đường, khói bụi. Theo ông, dân văn phòng tại đây đang chuộng phần ăn của 1 công ty chuyên nhà cung cấp cơm trưa. Giá mỗi phần từ 30.000 đến 50.000 đồng. Việc giao hàng thì có Grab, tốn từ 5.000-10.000 đồng. Đây là mức mức giá bằng lòng được cho buổi trưa luôn thể lợi.

“Điều này có nghĩa những shop nhậu nhẹt 1 ngày nào đó sẽ đối mặt với sự vắng khách. Ngày xưa họ nghĩ là có thể thành công được. Bây giờ, khi biện pháp số xâm nhập vào thì có thể đổi thay hết. Những người đổi thay cuộc chơi ngày 1 nhiều và đến rất nhanh. Trải nghiệm anh chị em cũng phản hồi nhanh hơn qua truyền thông xã hội. Do vậy, những tổ chức F&B và bán buôn không bức xúc nhanh thì sẽ trở thành ‘khủng long’, tức lỗi thời”, ông Toàn comment. Ông hiện là Phó tổng giám đốc Enst & Young Việt Nam gánh vác lĩnh vực Hàng tiêu dùng và Bán lẻ.

Hành vi anh chị em đổi thay mau chóng. Dữ liệu về họ “ngồn ngộn” ở khắp các kênh, từ thông tin đàm phán, tương tác trên truyền thông xã hội, các số liệu vĩ mô của chính phủ đến dò la của những công ty nghiên cứu thị phần. Theo chuyên gia Enst & Young Việt Nam, phần lớn công ty trong nước đang sở hữu khối dữ liệu cực lớn nhưng chưa bao giờ tiêu dùng hiệu quả. Một vài công ty lẻ tẻ như Thế Giới Di Động khai thác thành công thì lớn mạnh như bây giờ.

thuong-hieu-tre-de-doa-dai-gia-truyen-thong

Ngành hàng bán buôn đang đổi thay rất nhanh trong kỷ nguyên 4.0

Ông Geophin George – Phó tổng giám đốc lĩnh vực Hàng tiêu dùng và bán buôn bản đồ ASEAN của Enst & Young cho biết, ba xu thế vượt trội đang diễn ra trong lĩnh vực hàng tiêu dùng là tư nhân hóa nhà cung cấp anh chị em, khó khăn tăng dần và anh chị em có xu thế buộc phải cao tính luôn thể lợi buộc công ty phải vững mạnh cung ứng đa kênh. Để dẫn đầu thị phần và không bị đe dọa bởi những thương hiệu mới, tổ chức phải có mục tiêu số, đơn cử là phân tách dữ liệu.

“Nếu anh chỉ có 1 hai shop thì không cần, nhưng khiến theo chuỗi thì mục tiêu số là sống còn. Có nó, định giá tổ chức cũng cao gấp rưỡi đến gấp đôi. Những công ty thường ngày có thể định giá P/E từ 10 đến 15 nhưng có mục tiêu số thì P/E đến 20. Đó cũng là lợi thế khi cần huy động vốn”, ông Toàn kể.

Theo các chuyên gia, bằng việc tiêu dùng dữ liệu lớn và cách thức máy học (machine learning), đầy đủ các khâu trong chuỗi trị giá được cải thiện, từ vững mạnh mặt hàng đến mua nguồn cung ứng, cung ứng, cung ứng, tiếp thị và tương tác anh chị em.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, phân tách dữ liệu vẫn còn công đoạn nguyên sơ. Đó là nguyên nhân những đại gia lâu năm đang chịu nhiều ‘đe dọa’ của những thương hiệu trẻ với mức vận dụng khoa học cao hơn.

Thậm chí, 1 hậu quả đã thấy là sự thắng thế của những bộ mặt mới từ nước ngoài trong 1 loạt nhà cung cấp như taxi, thương nghiệp điện tử, bán buôn, thực phẩm và đồ uống. Nói ngắn gọn là khoa học phân tách dữ liệu giúp những tay chơi này hiểu anh chị em hơn và dự báo thị phần tốt hơn đàn anh truyền thống.

Những gì đang diễn ra ở Việt Nam không khác mấy với toàn cầu. Số liệu Enst & Young cho hay, dù rằng có 84% các tổ chức trong lĩnh vực bán buôn biết đến định nghĩa Big Data nhưng chỉ có 5% tổ chức có thể biến những dữ liệu thu thập được thành các hiểu biết về thị phần.

Cùng với đó, những thương hiệu truyền thống lâu đời bị thay thế bởi những thương hiệu non trẻ cùng mô phỏng buôn bán đương đại. Cụ thể, có đến 50% trong danh sách 25 công ty bán buôn bậc nhất toàn cầu theo vốn hóa thị phần là những thương hiệu tiêu dùng mới.

Kỷ nguyên 4.0 đang buộc các đại gia lâu năm phải trở mình. Walmart đang tiêu dùng drone để rút ngắn khâu rà soát hàng tồn từ 30 ngày xuống còn 1 ngày. Hay như Sanvik, tập đoàn chuyên về thiết bị vun đắp giảm được 80% hàng lỗi sau khi vận dụng bộ máy cảm biến để chủa quản có bảo hành lâu dài.

Viễn Thông