Thương hiệu trà bí đao Wonderfarm có thể được mua lại giá 200.000 USDCông ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (Interfood, MCK: IFS) vừa đề nghị cổ đông xét duyệt phương án mua lại thương hiệu “Wonderfarm” và các thương hiệu khác với trị giá chuyển nhượng tối đa 200.000 USD. Đây là những thương hiệu mà doanh nghiệp thuê của Biscuits & Confectionery Sdn. Bhd, Malaysia để dùng cho gần như mặt hàng từ năm 2005.

Interfood sẽ mua lại thương hiệu Wonderfarm sau 13 năm thuê của đối tác Malaysia.

Interfood sẽ mua lại thương hiệu Wonderfarm sau 13 năm thuê của đối tác Malaysia.

Trước đó, quyết nghị Đại hội đồng cổ đông thường niên 2009 từng hiệp lực mua lại thương hiệu này với giá 4 triệu USD và chịu phận sự trả tiền các loại phí thuế nảy sinh tại Việt Nam. Nguồn tiền trả tiền được doanh nghiệp trích từ việc phát hành mới 20% cổ phần trong vốn điều lệ.

Không riêng thương hiệu này, Interfood còn dự kiến mua lại gần như Biscuits & Confectionery Sdn. Bhd để tăng trưởng mảng bánh quy và nước uống đóng chai. Tuy nhiên, do phía đối tác nắm giữ của nả và các khoản nợ không thích hợp với mục đích của doanh nghiệp nên thương vụ này chiến bại.

Năm nay, Interfood dự trù doanh số bán hàng và lợi nhuận trước thuế tuần tự đạt 1.658 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. Để bổ sung vốn cho hoạt động buôn bán, doanh nghiệp không chia cổ tức và báo thù lao cho thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát.

Báo cáo vốn đầu tư hiệp lực năm 2017 của Interfood ghi nhận 1.526 tỷ đồng doanh số, trong đó các mặt hàng đồ uống thương hiệu Wonderfarm và Kirin đóng góp 86%. Lợi nhuận sau thuế đạt 116 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước và duy trì đà tăng trưởng năm thứ hai liên tếp.

Theo giám định của ban lãnh đạo doanh nghiệp, thị phần nước đái khát đang trong công đoạn tăng trưởng mạnh và xu thế tiêu thụ đang dịch chuyển về thức uống dinh dưỡng như nước đóng chai, nước ép hoa quả. Do đó, doanh nghiệp sẽ tiếp diễn thanh lý dây chuyền cung cấp bánh quy và cắt gần như hoạt động liên đới đến mảng này (chiếm chưa đến 0,1% doanh số năm qua) để tụ hội tăng trưởng mặt hàng chủ lực là trà bí đao Wonderfarm. Công ty đặt chỉ tiêu sẽ tăng thị phần nội địa của ngành nghề hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Phương Đông