Thuế cá tra vào Mỹ gấp đôi giá xuất khẩuBộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra quy chế rốt cuộc của kỳ coi xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa cá tra philê đông lạnh nhập cảng từ Việt Nam (giai đoạn 1/8/2015 đến 31/7/2016) với mức thuế cao kỷ lục.

Cá tra vào Mỹ đang gặp khó.

Cá tra vào Mỹ đang gặp khó.

Theo đó, hai bị đơn đề nghị của Việt Nam trong đợt coi xét lần này là Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods chịu mức thuế chống bán phá giá ở mức 7,74 USD 1 kg. Các đơn vị còn lại chịu mức thuế 3,78 USD 1 kg. Đây là mức thuế chống bán phá giá áp cho cá tra Việt Nam cao nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mức thuế chung 3,78 USD 1 kg gần tương đương với giá cá tra đang xuất khẩu vào Mỹ ngày nay. Và với mức 7,74 USD 1 kg sẽ cao gấp đôi giá xuất khẩu vào thị phần này, làm cho cho đơn vị Việt gặp khó trong thời kì tới.

Hiện VASEP và các đơn vị đang làm cho việc với trạng sư để phân tách kỹ các cỗi nguồn dẫn đến việc DOC đưa ra mức thuế quá cao kể trên để có những bức xúc tiếp theo.

Cách đây hơn 6 tháng, DOC cũng đã áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với cá tra Việt Nam ở POR13 là 2,39 USD 1 kg, cao gấp 3 lần so với POR12.

Việt Nam hiện có 62 đơn vị đăng ký xuất khẩu cá tra sang Mỹ, nhưng thực tiễn có chưa tới 10 đơn vị tham dự xuất khẩu và chỉ có 3 đơn vị có trị giá xuất khẩu lớn.

Theo VASEP, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2016. Năm qua, Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị phần chính nhập cảng cá tra của Việt Nam với kim ngạch đạt 420 triệu USD, tăng 37% so với năm trước.

Hồng Châu