Thuê bao trả trước hết thời được khuyến mại khủng 50%

Thông tư số 47/2017 vừa được Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành quy định mức khuyến mại 20% đối với thuê bao trả trước và 50% với thuê bao trả sau sẽ được ứng dụng từ ngày 1/3.

Đặc biệt, theo văn bản này, hạn mức trên đã bao gồm cả trị giá nhà sản xuất, mặt hàng hay trị giá vật chất mà các nhà mạng sử dụng để khuyến mại. Nếu các công ty viễn thông vi phạm quy định về hạn mức khuyến mại sẽ bị xử phạt hành chính và tróc nã thu thuế đối với các chương trình khuyến mại đó.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh cách đây không lâu, các nhà mạng đua nhau ứng dụng các gói khuyến mãi lên tới 50%, 100% trị giá nhà sản xuất. Theo giảng giải của đại diện Bộ Thông tin & Truyền thông, các nội dung trong Thông tư 47 nhằm xin hứa khó khăn lành mạnh trên thị phần viễn thông. Cùng với đó là việc xin hứa lợi quyền và thúc đẩy lớn mạnh thuê bao trả sau, giảm thiểu các cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Theo cơ quan điều hành, việc các nhà mạng chạy đua lớn mạnh thuê bao mới khiến cho hiện trạng sim được kích hoạt sẵn xuất hiện tràn lan trên các kênh sản xuất. Đây là nguồn gốc của hiện trạng tin nhắn rác.

Theo cơ quan điều hành, hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán từ các sim rác, là những thuê bao di động trả trước đăng ký tin tức không chính xác. Nhiều đối tượng đã thuận lợi mua những số thuê bao này để gửi tin nhắn nặc danh, lường đảo, gây rối quy trình trị an, tác động trực tiếp đến người dân cũng như an ninh tin tức, quốc phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng sim rác không hướng dẫn tới vấn nạn tin nhắn rác, lường đảo mà còn là công cụ của tội nhân, thậm chí khủng bố. Đây chính là bởi vì mà từ cuối năm 2016, cơ quan điều hành tăng cường công việc điều hành thuê bao di động trả trước. Một trong những giải pháp không thể xem nhẹ cần phải thực hành ngay là thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh sản xuất.

Trong khi đó, theo Bộ Thông tin & Truyền thông, thuê bao trả sau là hàng ngũ quý khách trung thành, cung cấp chính xác, đa số tin tức cho nhà mạng khi đăng ký nhà sản xuất nhưng lại ít được hưởng chính sách khuyến mãi. Tại thông tư mới ban hành, cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải lên kế hoạch hướng dẫn khách hàng chuyển đổi từ thuê bao trả trước sang trả sau nhanh gọn, đơn giản nhất có thể đồng thời thực hiện quy định về hạn mức khuyến mại.

Nguyễn Hà