Thực phẩm Nhật dồn dập về Việt Nam4h sáng tại chợ cá Tsukiji (Tokyo) – 1 trong các chợ sỉ về thủy sản lớn nhất toàn cầu, các lô hàng từ biển được nhập về. Đó cũng là lúc viên chức của Azuma Holdings Ishito Brand đến đóng hàng, chuyển bằng máy bay đến phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất ngay trong ngày. Lộ trình này vừa được triển khai.

Công ty có trụ sở cách chợ cá Tsukiji 5 phút đi bộ. Azuma đã trải qua 51 năm hoạt động trong ngành nghề thủy sản và đã xuất khẩu đi 24 nước. Mười năm trước, doanh nghiệp này từng sắm cách đưa thủy sản Nhật vào Việt Nam nhưng không thành. Tuy nhiên, khi nhu cầu của thị phần này đang tăng nóng, doanh nghiệp lần nữa nỗ lực để có 1 giấy phép nhập cảng.

“Đăng ký giấy phép nhập cảng thực phẩm vào Việt Nam chẳng hề thuận lợi. Chúng tôi đã tiến hành giấy tờ từ tháng 12 năm ngoái và chỉ mới chính thức được hài lòng hôm 19/7”, ông Wataru Hiraishi, đại diện của Azuma cho biết.

thuc-phm-nhat-don-dap-ve-viet-nam

Thủy sản từ chợ cá Tsukiji được xuất đi trong ngày đến Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.

Hôm 21/7, Azuma đã ký liên kết với Genki Japan House để cung cấp hàng hóa ở Việt Nam. Đơn vị này cũng chỉ mới hoạt động được 15 tháng nhưng đã là đối tác của hơn 200 nhà hàng và khách sạn 5 sao trên cả nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Huyền – Giám đốc điều hành Công ty Lương Nguyên, doanh nghiệp sở hữu Genki Japan House tỏ ra rất lạc quan về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm từ Nhật. Bà cho biết, giả như nhập hàng Nhật thật với có bảo hành lâu dài tốt, giấy má chứng minh rõ ràng thì hàng hút rất mạnh.

“Chúng tôi chỉ mới tham dự cung cấp nhưng hiện đang chiếm khoảng 20-25% thị phần. Cách làm cho của chúng tôi là chỉ nhập hàng cung ứng tại Nhật. Ở Việt Nam, các nhà nhập cảng khác có thể nhập thực phẩm của doanh nghiệp Nhật nhưng được cung ứng tại nước thứ ba. Ví dụ như họ có thể nhập nước tương do Nhật làm cho nhưng đặt nhà máy tại Singapore”, bà Huyền bật mí.

Không khó để giải thích nỗ lực chinh phục Việt Nam của Azuma hay sự thành công chóng vánh của Lương Nguyên. Tại các tuyến phường trọng điểm của Hà Nội hay TP HCM, các nhà hàng cá tính Nhật đang mọc lên như nấm. Tháng 6 vừa qua, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chi hơn 7,5 triệu đôla để nhập thủy sản từ Nhật. Con số này gần gấp đôi tháng 6 năm ngoái, với 3,9 triệu đôla. Tính chung nửa đầu năm, đã có 36 triệu đôla hàng thủy sản từ Nhật được nhập về, tăng hơn 15% so với cùng kỳ 2016.

thuc-phm-nhat-don-dap-ve-viet-nam-1

Ẩm thực Nhật Bản đang ngày 1 rộng rãi ở các thành thị lớn của Việt Nam.

Các hàng hóa thực phẩm tươi sống của Nhật Bản, đặc thù là thủy sản khởi đầu tiếp cận thị phần Việt Nam ưng chuẩn các doanh nghiệp cung cấp từ năm 1998. Đến nay, số lượng các doanh nghiệp cung cấp đang ngày 1 nhiều và chừng độ khó khăn cũng cao hơn.

Tuy nhiên, ẩm thực Nhật hiện là trào lưu được người tỉnh thành rất ưa chuộng. Cùng với đó, thực phẩm nước này còn đang thầm lặng len lách vào các bếp ăn tại nhiều gia đình có thu nhập tốt.

“Chúng tôi bước vào thị phần này khi thực phẩm Nhật đang là 1 chọn lọc mang tính khuynh hướng của nhiều gia đình, đặc thù là các gia đình có mối địa chỉ với quốc gia này. Nhiều bà mẹ hiện nay còn có trào lưu nuôi con theo cá tính Nhật, đề cập cả việc nhậu nhẹt. Do đó, họ chọn mua các loại thực phẩm được nhập từ Nhật vì muốn bảo đảm an toàn cho con trong lúc thị phần thực phẩm trong nước đang có các lo ngại về có bảo hành lâu dài”, bà Huyền nhận định.

Chính bởi vậy mà không chỉ bán buôn, doanh nghiệp của bà còn đang đẩy mạnh bán buôn cho các bà nội trợ ưng chuẩn web, Facebook và 2 showroom ở Hà Nội, TP HCM. Bà cho biết đang có ý định mở thêm showroom ở Đà Nẵng để khai thác thị phần miền Trung trong năm sau.

Viễn Thông