Thực hư thịt bò Mỹ giá vài chục nghìn đồngThông tin giết thịt ba chỉ bò Mỹ nhập vào Việt Nam giá chỉ 10.000 đến vài chục ngàn đồng 1 kg đang được san sẻ nhiều trên mạng xã hội cách đây không lâu.

Một account trên facebook cứ liệu khi đi vào các nhà hàng buffet, viên chức dùng cho thứ nhất lúc nào cũng mang ra cho khách đĩa bò Australia, Mỹ đầy ắp. Có những quán nướng còn doanh nghiệp buffet giá rẻ chỉ 100.000 đồng 1 người, ăn không dừng giết thịt.

“Các siêu thị bán giết thịt bò Mỹ thái sẵn cũng 150.000 đồng 1 kg. Liệu có bao giờ các bạn thắc mắc vì sao giá giết thịt bò ngoại mà lại rẻ đến thế?”, account này đặt thắc mắc, đồng thời cũng cho biết, đã có 1 thời kì buôn bán nhà hàng, và được các doanh nghiệp nhập chào bán hàng hóa này giá 70.000 đồng 1 kg, có lúc chỉ còn 50.000 đồng.

Thị bò tại chợ có nhiều màu sắc khác nhau. Ảnh: Thi Hà.

Thịt bò tại chợ có nhiều màu sắc khác nhau. Ảnh: Thi Hà.

Khảo sát trên thị phần ở TP HCM cho thấy, khá nhiều nhà cung cấp rao bán giá “giết thịt bò” nhập cảng với giá rẻ trên dưới 70.000 đồng, chỉ bằng 1 phần tư giá giết thịt bò tươi được bày bán trên thị phần.

Một doanh nghiệp cung cấp bò ở huyện Bình Tân, TP HCM rao bán công khai giá giết thịt nhập cảng giá rẻ chuyên dùng cho nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp, đóng hàng đi tỉnh. Rẻ nhất là giết thịt nạm bò vo người tham gia giá 68.000 đồng 1 kg; giết thịt nạm gầu, sườn, cổ được giới thiệu tiêu dùng cho phở, bún bò Huế giá chỉ từ 90.000-95.000 đồng 1 kg.

Còn tại shop trên tuyến đường Bình Lợi (Bình Thạnh), thăn bò ngoại chỉ 108.000 đồng 1 kg, nạc mông 105.000 đồng, giết thịt vụn 65.000 đồng 1 kg… Nếu lấy với số lượng lớn thì giá còn giảm mạnh hơn.

Có thời kì dài buôn bán giết thịt bò ngoại, lãnh đạo 1 tổ chức xuất nhập cảng ở TP HCM cho biết, có lần 1 tổ chức nhập cảng bò yêu cầu bán rẻ cho ông 5 tấn giết thịt đã hết hạn tiêu dùng với giá cực rẻ, rẻ hơn nhiều so với bò Ấn Độ nhưng ông không đồng ý.

“Trước đó tôi có buôn bán giết thịt bò và thường xuyên được các doanh nghiệp nhập cảng mời mọc với khoản lợi nhuận thu được lớn. Nhưng sau khi được chào hàng 5 tấn giết thịt hết hạn tôi đã quy chế ngưng bán giết thịt bò đông lạnh vì cảm thấy rất khó tin tưởng các doanh nghiệp nhập cảng”, vị này đề cập và cho biết thêm, trên thị phần giá bò bán buôn ở mức 70.000 đồng 1 kg đa phần là giết thịt trâu. Bởi lẽ, giết thịt trâu Ấn Độ màu sắc không khác gì mấy so với bò. Do vậy, khá nhiều nhà hàng quán ăn mua về để chế biến và gắn mác thương hiệu bò Mỹ, Australia. Chỉ khi nào người ăn tinh ý, cảm nhận được mùi vị mới phát hiện được thế nào là giết thịt trâu và bò.

Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Đức Bình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thanh Bình cho biết, rất khó có giết thịt bò giá rẻ chỉ vài chục ngàn đồng. Nếu có thì chỉ có thể là giết thịt trâu hoặc giết thịt heo tẩm hóa chất vì giá bò khá đã 75.000-80.000 đồng 1 kg. Sau khi giết thịt mổ, tỷ lệ giết thịt chỉ còn 55%, chẳng hạn là bò Việt tỷ lệ sẽ còn rẻ hơn vì vậy giá giết thịt bán ra thị phần sau khi pha lóc cũng phải gấp hai, gấp ba lần.

Là doanh nghiệp chuyên nhập bò về giết thịt mổ, bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng (Đồng Nai) cũng cho rằng, không có loại giết thịt bò nào giá 10.000 đồng trên thị phần như tin đồn. Riêng với giết thịt bò giá rẻ nhất 70.000 đồng và cao nhất 120.000 đồng là có, nhưng đó là loại mặt hàng không rõ khởi thủy, không có hóa đơn sổ sách và khó cam đoan an toàn thực phẩm. Bởi lẽ, doanh nghiệp bà nhập bò nguyên con về đến Việt Nam đã có giá 70.000-73.000 đồng 1 kg khá. Sau khi giết thịt mổ, chẳng hạn tính bao đồng thì giá chung bán ra cũng đã 180.000 đồng 1 kg. Còn chẳng hạn pha lóc loại ngon, thường thì giá ngả nghiêng từ 150.000 đồng đến trên 300.000 đồng.

Bà Đồng cũng cho biết, vì hàng giá rẻ tràn lan, bò “xấu” được trộn và nhập nhanh nhanh chóng chóng nên thời kì qua nhiều doanh nghiệp nhập bò nguyên con phải giảm số lượng vì khó khó khăn. Tại doanh nghiệp của bà chẳng hạn thời kỳ 2014 -2016 lượng bò nhập về 1 năm vài chục ngàn con thì bước sang 2017 cho đến nay giảm 50%. “Trước đây có khá nhiều doanh nghiệp nhập bò đông lạnh gợi ý bán hàng kém có bảo đảm, thậm chí là hết hạn với giá 40.000 – 60.000 đồng 1 kg nhưng tôi không mua và nỗ lực chỉ bán bò sống nhập về để giết thịt mổ nhằm cam đoan có bảo đảm”, bà Đồng đề cập.

Trong khi khá nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn có bò kém có bảo đảm, thậm chí hết hạn về thị phần Việt, thì cách đây không lâu tại cuộc họp báo, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho rằng, đối với các lô hàng nhập cảng giết thịt bò từ Australia, Mỹ khi về đến Việt Nam đều được rà soát rất nhiều, không sót bất cứ lô hàng nào, đồng thời tổ chức phải thực hành nhãn mác ghi gần như về số lượng, khởi thủy chủng loại trước khi bán trên thị phần.

Trong trường hợp trái lại, chẳng hạn công đoạn rà soát phát hiện các mẫu hàng vi phạm sẽ bị phạt tiền nặng và tiến hành tái xuất hoặc tiêu hủy khi tác động đến khỏe mạnh con người. Đến nay đối với các giết thịt bò Australia, Mỹ vào Việt Nam chưa phát hiện các giết thịt hết hạn hoặc khởi thủy không rõ ràng. Trong trường hợp phát hiện thì các cán bộ phải tiến hành tái xuất trở lại.

Theo Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập cảng giết thịt bò có cỗi nguồn từ Mỹ với khối lượng 1.349 tấn, giá trị 8,9 triệu USD; và từ Australia với khối lượng 948 tấn, tương đương 6,6 triệu USD.

Trước đó trong năm 2017, Việt Nam đã nhập cảng 210 tấn giết thịt sườn bò, 3.901 tấn giết thịt bò lọc không xương, 6.085 tấn từ Australia và 6.085 tấn giết thịt bò không xương, 353 tấn giết thịt sườn bò từ Mỹ.

Thi Hà