Thủ tướng yêu cầu siết tiền ảo và ICO kiểu đa cấpThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký chỉ thị về buộc phải tăng cường điều hành các hoạt động liên tới Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Chỉ đạo của Thủ tướng đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), dùng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp, gây rủi ro và mất thứ tự xã hội.

Theo đó, Thủ tướng buộc phải Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức nguồn vốn vay, trung gian trả tiền không được thực hành các thương lượng liên đới đến tiền ảo trái luật pháp; tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các thương lượng đáng ngờ liên đới tới tiền ảo theo quy định của luật pháp.

Hàng trăm nhà đầu tư căng băng rôn tố đường dây lừa đảo tiền ảo đa cấp hơn 15.000 tỷ đồng.

Hàng trăm nhà đầu tư căng băng rôn “tố” đường dây lường đảo tiền ảo đa cấp hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước liên minh với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi dùng tiền ảo khiến tiền tệ, công cụ trả tiền trái luật pháp.

Bộ Tài chính chỉ đạo các tổ chức đại chúng, tổ chức chứng khoán, tổ chức điều hành quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán không được phát hành, thương lượng và cò mồi thương lượng liên đới tới tiền ảo. Bộ này cũng được giao nghiên cứu, buộc phải giải pháp đối với hoạt động ICO; chủ trì, liên minh với các cơ quan liên đới có giải pháp, tránh du nhập, điều hành thiết bị, máy móc cho mục đích đào tiền ảo.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, liên minh với Bộ Công Thương và các bộ, ngành nghề liên quan tăng cường dò la, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp liên đới tới hoạt động huy động vốn đầu tư, buôn bán theo phương thức đa cấp, lường đảo trên mạng Internet duyệt y tiền ảo, mạo danh đầu tư, buôn bán tiền ảo để cướp đoạt của cải.

Bộ Công Thương liên minh với Bộ Công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp của các tổ chức, tư nhân liên đới tới huy động vốn đầu tư, buôn bán theo phương thức đa cấp, lường đảo trên mạng Internet duyệt y tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, buôn bán tiền ảo để cướp đoạt của cải. Bộ cũng chủ trì, liên minh với các Bộ, ngành nghề liên đới phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi dùng tiền ảo khiến công cụ trả tiền trái luật pháp trên các blog, vận dụng thương nghiệp điện tử.

Bộ Tư pháp chủ trì, liên minh với các bộ, ngành nghề liên đới khẩn trương buộc phải, hoàn thiện khung khổ pháp lý về điều hành, xử lý đối với tiền ảo, của cải ảo; liên minh với Bộ Tài chính trong việc nghiên cứu thực tiễn, thông lệ quốc tế, buộc phải giải pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO).

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan nguồn tin, tin báo tăng cường công việc nguồn tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc người dân tham dự mua bán, thương lượng, đầu tư, buôn bán tiền ảo. Không đưa các nguồn tin gây tâm lý bất lợi về tiền ảo, Bitcoin.

Lãnh đạo Chính phủ cũng buộc phải UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành nghề tăng cường phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp liên đới tới hoạt động tiền ảo, huy động vốn đầu tư, buôn bán theo phương thức đa cấp, lường đảo trên mạng Internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, buôn bán tiền ảo để cướp đoạt của cải…

Cũng liên đới tới điều hành tiền ảo, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền quan niệm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về hoàn thiện khung pháp lý điều hành, xử lý tiền ảo. Theo đó, Phó thủ tướng tiếp diễn giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý thích hợp, đồng bộ, hợp lực về điều hành, xử lý đối với tiền ảo, của cải ảo, tiền điện tử trên cơ sở vật chất góp ý của các bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 8/4, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ, huyện 1, TP HCM giăng băng rôn tố giác tổ chức này đã cướp đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng bạc ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được đào tạo là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và 1 số đồng bạc ảo khác do Modern Tech đại diện.

Theo cộng đồng những người tẩy chay và tố giác iFan và Pincoin, phương pháp tham dự kênh đầu tư tiền ảo này na ná mô phỏng buôn bán đa cấp. Công ty Modern Tech đảm bảo với nhà đầu tư mua tiền ảo iFan và Pincoin rằng khoản lợi nhuận phải chăng nhất 48% 1 tháng, thời kì hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện tổ chức hoành tráng năm 2017. Nếu mời được thành viên mới vào bộ máy sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham dự.

Anh Minh