Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin ‘người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài’

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo truyền đạt quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc người Việt “bạo tay” chi tiền đi du hý, ăn xài ở nước ngoài. Cụ thể, theo số liệu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam ghi nhận từ các cơ quan chủa quản du hý nước ngoài năm 2016 khoảng 6,5 lượt người Việt Nam đi du hý tại nước ngoài, ăn xài 7-8 tỷ USD. Bình quân mỗi người Việt chi 1.230 USD để xuất ngoại, con số này tăng khoảng 15% so với năm 2015.

Do đó, Thủ tướng giao Bộ Văn hoá, thể thao và du hý nghiên cứu, làm cho rõ con số người Việt chi 7-8 tỷ USD đi du hý nước ngoài.

Giá tour phải chăng, nhà cung cấp luôn luôn có chữ tín, nhiều chương trình vui chơi, tiêu khiển, mua sắm… là những khởi thủy làm người Việt chọn đi du hý nước ngoài, thay vì trong nước. Singapore đứng đầu trong danh sách các đất nước người Việt đi du hý nhiều nhất, kế đến là Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo thăm dò thị phần thực hành vào tháng 8/2016 của cộng đồng thăm dò trực tuyến Q&Me, Singapore đứng đầu danh sách các đất nước người Việt đã từng đi du hý (30% số người tham dự thăm dò). Campuchia đứng thứ hai (24%), tiếp đến là Nhật Bản (18%). Thái Lan, Mayaysia đồng hạng với 17% số người đã từng đi. Tiếp đến là Hàn Quốc (9%), Mỹ (7%).

Nhật Bản là đất nước người Việt muốn tới nhất, với 30% số người chọn. Đứng thứ hai là Hàn Quốc chỉ với 15%.

Lý do chính yếu mà người Việt muốn đi du hý nước ngoài là để ngắm cảnh đẹp/tận hưởng đột nhiên (63%), khám phá ẩm thực (40%), ngơi nghỉ (25%).

Anh Minh