Thủ tướng yêu cầu huy động nguồn đôla trong dânTại cuộc khiến cho việc của Tổ công việc Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước sáng 18/7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền quan điểm của Thủ tướng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, trong đó chính yếu là đôla Mỹ.

Theo ông, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương chống đôla hoá nhưng trong điều kiện kiểm soát được thì nên có phương án huy động, khi mà vẫn phải mua lượng trái phiếu quốc tế cao, khoảng 4,8%.

“Nguồn đôla Mỹ trong dân rất lớn, thay vì gửi lãi suất 0% thì cần có chính sách huy động để hoà vào huy động hơic dùng cho đầu tư. Đó là 1 trong số tiêu chí để quyết tâm hạ lãi suất”, Bộ trưởng Dũng đề cập.

thu-tuong-yeu-cau-huy-dong-nguon-dola-trong-dan

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề cập tới 3 lần đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần sớm có biện pháp huy động nguồn lực trong dân. Ảnh: Nhật Bắc

Giải trình trước Tổ công việc, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, nhiều năm qua cơ quan này vẫn tiến hành các biện pháp tổng thể để điều hành tiền tệ (tiền trìnhng, ngoại tệ, tỷ giá…) nhằm bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

“Nhờ biện pháp rất trúng này, các nguồn lực trong nền kinh tế đã chuyển hoá sang đồng Việt Nam”, Thống đốc Lê Minh Hưng thẩm định.

Ông Hưng phân tách, năm 2016 Ngân hàng Nhà nước mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, trong đó thặng dư trả tiền chỉ chiếm 1 phần nhỏ, còn chính yếu là nguồn ngoại tệ nắm giữ trong dân đã được chuyển hoá sang đồng Việt Nam phê duyệt việc gửi tiền vào bộ máy nhà băng.

Như việc chống vàng hoá, nhiều năm qua cơ quan chủa quản tiền tệ không mất lượng lớn ngoại tệ để nhập vàng về như trước, người dân cũng không còn “đổ xô đi mua vàng”, chắt lót nguồn lực ngoại tệ, đồng thời chuyển hoá “tiền mua vàng, đôla vào nền kinh tế”.

Cách khiến cho này được Thống đốc đúc kết, là cách chuyển hoá nguồn ngoại tệ tốt nhất, thích hợp nhất trong điều kiện cần kiểm soát ổn định vĩ mô, không để những biến động ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo ông Hưng, Ngân hàng Nhà nước đang lấy quan điểm các bộ, ngành nghề về đề án chống đôla hoá, vàng hoá, trong đó nhấn mạnh các biện pháp vĩ mô, cụ thể chuyển hoá nguồn lực vàng, đôla này vào đầu tư…

“Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo Chính phủ đề án cụ thể với lịch trình bước đi thích hợp để vừa huy động được nguồn lực trong dân nhưng vẫn bảo đảm sự ổn định kinh tế”, ông Lê Minh Hưng đề cập.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập lại đề nghị “huy động nguồn lực trong dân, trong đó chính yếu là ngoại tệ để đầu tư tăng trưởng”. Nội dung này cũng đã được đề cập trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7.

“Nguồn lực trong dân rất nhiều, tôi và các bạn nên tính toán đề nghị như thế nào cho hợp lý, tạo ra cơ chế để hút tiền vào, chứ đừng để tiền chảy ra nước ngoài”, Tổ trưởng Tổ công việc của Chính phủ nhấn mạnh. Ông cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phải nghiên cứu coi xét dùng hiệu quả nguồn tiền gửi trong ngân khố hiện hơi lớn, trên 120.000 tỷ đồng, nhưng có thời điểm vẫn phải huy động nguồn hơic để trả lãi nợ vay.

Anh Minh