Thủ tướng yêu cầu Hà Nội hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch Giảng Võ

Trong Thông báo kết luận của Thủ tướng tại buổi làm cho việc với lãnh đạo thành thị Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quan niệm về 1 loạt công trình lớn trên gianh giới Hà Nội.

Về việc triển khai công trình đầu tư vun đắp tổ hợp Trung tâm nhà cung cấp thương nghiệp và bất động sản tại 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội nghiên cứu, thu nạp quan niệm các Bộ Xây dựng, Giao thông Vận chuyển vận và các Bộ, cơ quan liên đới, nghiên cứu, giám định và hoàn thiện giấy má đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Từ cuối năm 2016, quy hoạch công trình khu Giảng Võ đã nhận được nhiều quan niệm trái chiều khi được cấp phép vun đắp hàng chục tòa chung cư, chiều cao tối đa 50 tầng. Ở nhiều cuộc họp về quy hoạch của Hà Nội, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, 1 trong những căn do làm cho ùn tắc liên lạc tại Thủ đô ngày 1 trầm trọng là vì chính quyền cho phép xây nhằng nhịt các chung cư cao tầng. Thủ tướng cũng bắt buộc địa phương hoàn thiện đồ án của công trình này từ tháng 4 để sớm báo cáo Bộ Chính trị. Bộ trưởng Xây dựng được giao hiệp lực với UBND TP Hà Nội để chịu sứ mạng báo cáo các phương án lên Thủ tướng.

Liên quan đến công trình đầu tư vun đắp Trung tâm hội chợ triển lãm đất nước tại quận Đông Anh, lãnh đạo Chính phủ bắt buộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẩn trương xác định nội dung và quy mô đầu tư. Thủ tướng cũng bắt buộc Bộ Xây dựng sớm có quan niệm về nội dung điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung vun đắp Thủ đô Hà Nội địa bàn quận Đông Anh, báo cáo trong tháng 11, làm cho hạ tầng để UBND thành thị Hà Nội triển khai lập, thông qua các quy hoạch vun đắp có liên đới.

Trong kết luận, Thủ tướng cũng cho biết đang coi xét phân cấp cho thành thị Hà Nội sứ mạng, thẩm quyền, khắc phục công việc thích hợp với bắt buộc, nhiệm vụ đặc trưng của thủ đô, trọng tâm là các lĩnh vực đầu tư, đất đai, vốn đầu tư, chủa quản thứ tự vun đắp, thứ tự liên lạc, chủa quản môi trường, chủa quản dân cư… Chủ trương này nhằm tăng cường đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các công trình, công trình trung tâm đất nước trên gianh giới.

Ngọc Tuyên