Thủ tướng: Việt Nam muốn tiếp tục là đối tác kinh doanh tin cậyNgười đứng đầu Chính phủ dẫn số liệu từ nhiều tổ chức quốc tế, như Ngân hàng Thế giới, AmCham Singapore hay Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho thấy Việt Nam là “1 đối tác buôn bán tin cậy”. Tốc độ tăng trưởng GDP cao, thu nhập bình quân được cải thiện, môi trường buôn bán ngày 1 được thẩm định tốt.

thu-tuong-viet-nam-muon-tiep-tuc-la-doi-tac-kinh-doanh-tin-cay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại VBS. Ảnh: Nguyễn Đông

Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình phê duyệt việc hăng hái, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương nghiệp toàn cầu”, ông cho biết. Với cấu trúc dân số trẻ, tỷ lệ người dân tiêu dùng Internet đứng thứ 5 địa bàn châu Á – Thái Bình Dương, kết nối di động cao, Việt Nam là thời cơ lớn cho các nhà đầu tư kết nối các mặt hàng, nhà sản xuất của mình với thị phần tiềm năng này.

Vì vậy, Thủ tướng đưa ra 3 khuyến nghị giúp Việt Nam tiếp diễn lớn mạnh. Một là cải thiện khung chính sách, thúc đẩy lớn mạnh kinh tế tư nhân và tăng tiến kỹ năng kỹ sảo quản trị nhà nước. Hai là thúc đẩy nền kinh tế khởi nghiệp, thông minh. Và ba là canh tân thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực sáng tỏ, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD.

Cũng tại VBS, Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng Việt Nam có vị trí địa lý – kinh tế thuận lợi, với nguồn nhân công trẻ, dồi dào, nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao, chính phủ đang nỗ lực thay đổi theo hướng hiện đại và hội nhập. Do đó, thời cơ buôn bán trong các lĩnh vực đều rất lớn.

Dù vậy, ông cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều cạnh tranh. Do là nền kinh tế đi sau, tiềm năng về nguồn vốn và khoa học còn rẻ, các đơn vị Việt Nam nhìn chung mới được hình thành và lớn mạnh mạnh mẽ trong những năm cách đây không lâu, còn yếu về tri thức và kinh nghiệm.

Vì vậy, ông kỳ vọng trong diễn đàn, các chuyên gia, CEO bậc nhất toàn cầu sẽ san sẻ biện pháp cải thiện các vấn đề này, đồng thời giúp các địa phương, đơn vị có những thời cơ kết nối với đối tác tiềm năng bên ngoài. “Khi những người đồ sộ của toàn cầu đã đến đây, nghĩa là tôi và quý khách cũng có thời cơ cho những công trình đồ sộ”, ông kỳ vọng.

thu-tuong-viet-nam-muon-tiep-tuc-la-doi-tac-kinh-doanh-tin-cay-1

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) đang diễn ra tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Chủ đề của VBS năm nay là “Việt Nam- Đối tác buôn bán tin cậy”. Tham gia hội nghị còn có các lãnh đạo bộ, lĩnh vực, giám đốc nhiều tổ chức tên tuổi trong nước và toàn cầu, cũng như đại diện các tổ chức quốc tế. Việc này nhằm giúp Việt Nam tận dụng tối đa thời cơ thúc đẩy đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO đơn vị bậc nhất trong địa bàn.

VBS còn được tổ chức liên minh với 1 triển lãm thúc đẩy thương nghiệp, đầu tư, với sự tham dự của đại diện 63 tỉnh thành. Triển lãm có tên “Việt Nam – Đối tác Kinh doanh Tin cậy và Giàu Tiềm năng” nhằm giới thiệu về địa phương, các công trình kêu gọi đầu tư, tiềm năng kinh tế các lĩnh vực: nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp và nhà sản xuất… . Đây cũng sẽ là nơi trưng bày các thành quả vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam, lăng xê và giới thiệu các mặt hàng truyền thống và các mặt hàng xuất khẩu điển hình của Việt Nam.

Hà Thu