Thủ tướng: Việt Nam cần thành điểm đến hấp dẫn với mọi doanh nghiệp châu ÂuTại Hội nghị Gặp gỡ châu Âu (Meet Europe) sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định các đối tác châu Âu “đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết cùng Việt Nam trong 30 năm Đổi mới, tăng trưởng và mở cửa hội nhập”. Châu Âu hiện là nhà đầu tư FDI lớn và là nhà cung cấp giúp đỡ không hoàn lại bậc nhất cho Việt Nam. Kim ngạch thương nghiệp song phương năm ngoái cũng đạt 50 tỷ USD.

Thủ tướng cho rằng “nền kinh tế Việt Nam và châu Âu mang tính bổ sung cho nhau hơn là khó khăn”. Hiện tại, cả hai bên đều đang đứng trước thời cơ lớn để nâng tầm quan hệ và tăng cường cộng tác. Hiệp định thương nghiệp tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã hoàn thành rà soát pháp lý, chuẩn bị ký chính thức và chuẩn y.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến một lễ ký kết tại sự kiện sáng nay. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến 1 lễ thỏa thuận tại sự kiện sáng nay. Ảnh: VGP

Tại sự kiện, Thủ tướng cũng giới thiệu các điểm quyến rũ của Việt Nam, về tốc độ tăng trưởng, quy mô GDP, phân khúc trung lưu tăng nhanh, sức mua của người dân và độ mở của nền kinh tế với hàng loạt hiệp nghị tự do thương nghiệp. Ông cho biết Việt Nam đang ngày 1 được nhiều công ty chọn lọc để buôn bán.

Trích báo cáo của EuroCham hồi tháng 3 cho thấy 90% công ty châu Âu ước ao duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam, ông ước ao con số này sẽ lên gần 100% lần tới. “Việt Nam phải trở thành điểm đến quyến rũ, ổn định và lâu dài cho phần lớn các bạn, phần lớn các công ty châu Âu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trưởng phái bộ Liên minh châu Âu tại Việt Nam – Bruno Angelet cho biết EVFTA sẽ giúp Việt Nam hưởng nhiều lợi ích và sánh vai với các nước bậc nhất châu Á. Trong khi đó, đồng CEO Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) – Nicolas Audier khẳng định châu Âu “là đối tác tin cậy, cách tân và luôn vững bền”. “Đây là ba nhân tố mà các công ty châu Âu hoàn toàn có thể đáp ứng được, đặc thù là trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng theo hướng sáng tạo”, ông kết luận.

Đồng CEO EuroCham – Denis Brunetti thì nhấn mạnh vai trò của Chính phủ trong việc có tầm nhìn về tăng trưởng khoa học tin tức – viễn thông. Theo ông, đây là lĩnh vực không thể bỏ lỡ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam và đối phó tốt hơn trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp 4.0

Hội nghị Gặp gỡ châu Âu năm nay có hơn 500 người tham dự, trong đó có phái bộ ngoại giao, lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo hơn 30 tỉnh, thành của Việt Nam và hơn 200 đại diện công ty. Ngoài vấn đề triển vọng các hiệp nghị thương nghiệp tự do giữa EU với Việt Nam, các công ty châu Âu còn san sớt kinh nghiệm cộng tác trong nhiều lĩnh vực như hàng hóa luôn luôn có chữ tín cao, năng lượng sạch và thành thị sáng tạo, nông nghiệp – thủy sản, cơ sở cơ sở – logistics, y tế hay du hý.

Hà Thu