Thủ tướng trả lời chất vấn về Grab, UberThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giải đáp chất vấn của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc liên đới đến việc thử nghiệm phương thức buôn bán chở khách của Grab và Uber.

Theo đó, với xu hướng vận dụng kỹ thuật khoa học vào các loại hình nhà sản xuất và dựa vào buộc phải của Bộ Giao thông chuyên chở, Chính phủ đã cho phép thử nghiệm vận dụng ký kết điện tử thay cho ký kết bằng văn bản giấy trong hoạt động chuyên chở khách bằng xe ký kết. Thời gian thử nghiệm 2 năm (từ tháng 1/2016).

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc này đúng với quy định của Luật thương lượng điện tử, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về thời kì và giá thành, thúc đẩy sự thay đổi hăng hái và tăng tiến uy tín nhà sản xuất chuyên chở.

thu-tuong-tra-loi-chat-van-ve-grab-uber

Thủ tướng cho rằng việc tăng trưởng của loại hình buôn bán chuyên chở hành khách theo ký kết điện tử sẽ giúp chất lượng nhà sản xuất của cả xe taxi và xe ký kết được tăng tiến.

“Thí điểm vận dụng ký kết điện tử được Thủ tướng đồng ý cho phép vận dụng với phần lớn các doanh nghiệp buôn bán chuyên chở hành khách theo ký kết đối với xe dưới 9 chỗ… Như vậy, việc thử nghiệm này không dành riêng cho Grab hay Uber”, văn bản nêu rõ.

Việc điều hành xe buôn bán chuyên chở hành khách theo ký kết được thực hành trực tiếp tại cơ quan của tỉnh, thành thị, qua đó xin hứa được sự giám sát, điều hành từ hạ tầng.

Thủ tướng cho biết, đến nay, không chỉ có Grab, Uber mà đã có 7 doanh nghiệp của Việt Nam tham dự cung ứng nhà sản xuất tương tự. Cụ thể là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam, Công ty Cổ phần Vận chuyên chở 57 Hà Nội, Công ty Cổ phần Sun Taxi, Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Du lịch quốc tế Ngôi Sao, Công ty Cổ phần Hợp tác đầu tư và Phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương nghiệp và dịch Linh Trang.

Qua việc triển khai thử nghiệm cho thấy, tôi và các bạn đã chủ động và hoàn toàn có thể tăng trưởng bằng chính nội lực của các doanh nghiệp chuyên chở cũng như các doanh nghiệp cung cấp nhà sản xuất kết nối chuyên chở trong nước. Việc tăng trưởng trong lĩnh vực chuyên chở đang được thực hành cam đoan sự ổn định, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát huy nội lực và làm chủ khoa học, không lệ thuộc, trên hạ tầng đồng đẳng, sáng tỏ và khó khăn lành mạnh”, văn bản nêu rõ.

Về vấn đề quy hoạch, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương cùng các Bộ, lĩnh vực coi xét lại sự đáp ứng đồng bộ giữa quy hoạch và nhu cầu di chuyển của người dân. Đồng thời, đẩy mạnh việc tối ưu hóa trong doanh nghiệp liên lạc tỉnh thành, ưu ái tạo thuận lợi cho ô tô buýt, taxi, các công cụ công cộng để người dân sử dụng thay cho sử dụng công cụ tư nhân khi tham dự liên lạc.

Thủ tướng cho rằng, việc tăng trưởng của loại hình buôn bán chuyên chở hành khách theo ký kết điện tử đã phần nào ảnh hưởng đến loại hình buôn bán chuyên chở hành khách bằng taxi. Tuy nhiên, đây là quy tắc thế tất, mang tính hăng hái theo hướng đáp ứng được nhu cầu di chuyển của quần chúng với giá thành cho các chuyến đi thích hợp, xin hứa tiện dụng, an toàn. Chất lượng nhà sản xuất của cả xe taxi và xe ký kết được tăng tiến…

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông chuyên chở hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 86 năm 2014 quy định về buôn bán và điều kiện buôn bán chuyên chở bằng ôtô, trong đó bổ sung quy định điều hành thích hợp đối với xe ký kết và xe taxi, điều hành và vận dụng ký kết điện tử.

“Chính phủ sẽ tiếp diễn điều hành và phát huy việc vận dụng kỹ thuật khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động buôn bán chuyên chở và đáp ứng tốt nhất nhu cầu di chuyển của quần chúng”, Thủ tướng nhấn mạnh.