Thủ tướng: Thương vụ không thể ngồi chờ doanh nghiệp tới ‘nhờ’ giúpTham dự hội nghị tham tán thương nghiệp 2018 ngày 7/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, ngoài những nỗ lực của các thương vụ khi góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu năm 2017 lần đầu đạt 425 tỷ USD, tham tán thương nghiệp Việt Nam vẫn còn những hạn chế khi ‘vẫn còn ngại khó, lo việc nhà hơn việc nước, hời hợt, ít thông thuộc thị phần’.

“Tham tán thương nghiệp chẳng thể bị động ngồi chờ công ty đến ‘nhờ’ giúp, mà phải chủ động làm cho việc với đối tác sở tại để có nguồn tin can thiệp và hỗ trợ kịp thời công ty trong nước”, Thủ tướng đề cập.

Trong bối cảnh kinh tế xã hội toàn cầu chuyển biến nhanh và khó lường, để hướng tới tiêu chí kim ngạch xuất nhập cảng đạt 500 tỷ USD, đòi hỏi mỗi tư nhân, thương vụ chủ động thông minh, quyết liệt, tậu hiểu thị phần cần gì, tiêu chí ra sao, đẩy mạnh xuất khẩu.

Thủ tướng cho rằng, tham tán thương mại cần loại bỏ tư duy nhiệm kỳ, e ngại việc khó trong công việc của mình. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng, tham tán thương nghiệp cần loại bỏ “tư duy nhiệm kỳ, e dè việc khó” trong công việc của mình. Ảnh: VGP

Kể câu chuyện 1 vị tham tán thương nghiệp Nhật Bản luôn xông xáo, lăn lộn đi nhiều địa phương, hiểu biết luật pháp Việt Nam, sắc sảo trong chiến đấu khi có cản trở thương nghiệp Nhật Bản – Việt Nam, Thủ tướng cho rằng đây là tấm gương các tham tán thương nghiệp Việt Nam cần học hỏi.

“Chúng ta có làm cho được điều đó không? Chúng ta có lăn lộn được vậy không? Chúng ta còn hời hợt quá hay không? Tôi đề cập điều này để các đồng chí nghĩ suy”, ông đặt loạt nghi vấn và bắt buộc các tham tán thương nghiệp Việt Nam cần hạn chế tư tưởng “nước chảy bèo trôi, cưỡi ngựa xem hoa” trong công việc tham tán. Vì thế, lãnh đạo Chính phủ bắt buộc Bộ Công Thương có giải pháp xử lý quan trọng, thuyên chuyển những cán bộ làm cho tham tán thương nghiệp ở các nước mà không biết làm cho việc.

Cũng tại hội nghị, đại diện các công ty cho rằng, thương vụ cần chủ động hơn để là “cầu nối” giúp công ty Việt Nam chinh phục thị phần các nước sở tại khắt khe trước bối cảnh độ mở thị phần càng ngày càng lớn.

Dù không còn cần thương vụ “cầm tay dắt đi” tậu thị phần như trước, nhưng theo ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), vai trò của thương vụ với ngành nghề này vẫn là mối quan hệ khắn khít.

“Doanh nghiệp dệt may Việt hơi bỡ ngỡ sau 30 năm trở lại những thị phần xuất khẩu truyền thống, như Nga, các nước Đông Âu… nên rất cần những nguồn tin cập nhật về xu thế thị phần, chính sách thuế, môi trường, hàng hóa… từ các thương vụ sở tại”, CEO Vinatex đề cập và đưa ra 5 “đơn order” của ngành nghề này với các thương vụ tại từng thị phần, châu lục. “Nếu được thương vụ trợ giúp sát sao hơn nữa cứng cáp kim ngạch xuất khẩu của ngành nghề sẽ không chỉ dừng lại mốc gần 34 tỷ USD như tiêu chí”, vị này tự tín.

Hiện Việt Nam có 57 thương vụ (thương vụ Venezuela trợ thời đóng cửa) và 7 chi nhánh thương vụ tại nước ngoài phân bổ tại 3 gianh giới châu lục trên toàn cầu với lượng biên chế là 122 người trong tổng số 139 biên chế được giao.

Trước độ mở thị phần xuất khẩu càng ngày càng lớn, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, tính bao quát trong hoạt động của thương vụ chưa cao, chưa bao quát hết công việc… Ông Tuấn Anh khẳng định, cơ quan này sẽ quán triệt, đặt ra bắt buộc mới với tham tán thương nghiệp để “giảm tối đa trình bày tư duy nhiệm kỳ, tư tưởng tư nhân trong mỗi tham tán”.

“Bộ Công Thương sẽ có những đong đếm cụ thể chất lượng hiệu quả công việc của các thương vụ gắn với sự ưng ý địa phương, hiệp hội, công ty và tham vấn chính sách”, ông nhấn mạnh.

Anh Minh