Thủ tướng: Thuế tài sản cần đánh vào người giàuTrao đổi với người tham gia Tổ khuyên bảo chiều 20/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nghi vấn lớn cần đặt ra tà tàm sao dùng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối với người giàu, người có 2 nhà trở lên… Ngoài ra, mức khởi điểm nào thích hợp với diễn biến Việt Nam, thời điểm thực hành Luật như thế nào cho thích hợp… cũng cần nghiên cứu kỹ.

Trước đó, theo dự thảo Luật Thuế của cải Bộ Tài chính ban bố lấy quan điểm, cơ quan đề nghị áp thuế với mọi ngôi nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán… có trị giá từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng).

Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các thành viên Tổ tư vấn kinh tế ngày 20/4.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp với các người tham gia Tổ khuyên bảo kinh tế ngày 20/4.

Ngay khi vừa ban bố, đề nghị này của Bộ Tài chính nhận được không ít quan điểm trái chiều khi cho rằng ngưỡng chịu thuế trên 700 triệu đồng sẽ mang tạo sự khthổ công bằng giữa người thu nhập rẻ và người giàu.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội lời bình, trước sau gì cũng có Luật thuế này nhưng dư luận nổi giận là vì cách tiếp cận hời hợt, thiếu sáng tỏ của cơ quan điều hành. “Ngay tiêu chí tiếp cận vun đắp dự thảo Luật đã có vấn đề khi chưa khiến cho rõ được các điểm chủ chốt thiết yếu”, ông Kiên đề cập.

Trong khi đó, tư vấn tạp chí về dự luật này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận những đề nghị trên mới là bước đầu tiên để cơ quan này hoàn tất giấy má vun đắp công trình. “Luật nhằm điều tiết vào những hàng ngũ đối tượng có thu nhập cao, chống đầu tư nhà đất, xin hứa những người có nhà, đất phải đưa vào khai thác và dùng. Làm được tương tự sẽ không tác động đến nhu cầu sở hữu nhà của người nghèo, người thu nhập rẻ, xin hứa sự sáng tỏ trong điều hành của cải…”, ông Dũng giảng giải.

Cũng tại cuộc họp với các người tham gia Tổ khuyên bảo kinh tế, ông Vũ Viết Ngoạn -Tổ trưởng Tổ khuyên bảo kinh tế của Thủ tướng cho rằng, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy tăng năng suất cần lao nội lĩnh vực cần được coi là mệnh lệnh chính trị.

Tổ khuyên bảo dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam thời kỳ 2018-2020 trên 3 kịch bản chính. Kịch bản 1, tăng trưởng GDP làng nhàng đạt 6,71%/năm, kịch bản 2 là 6,83%/năm và kịch bản 3 là 7,47%/năm.

Với 3 kịch bản được tính toán dựa trên mô phỏng kinh tế lượng dạng cấu trúc, Tổ khuyên bảo đề nghị tiêu chí tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm tới, từ 2018-2020, ở mức 6,85%.

Cho rằng chủ nghĩa bảo hộ cùng thiên hướng phản đối thương nghiệp tự do đang có ám hiệu gia tăng trong thời kì vừa mới đây mà tiêu điểm là nguy cơ chiến tranh thương nghiệp và tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổ khuyên bảo kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, vun đắp kịch bản đối phó các nguy cơ trên.

“Chính sách kinh tế năm 2018 và các năm tiếp theo cần tiếp diễn ưu ái tiêu chí hỗ trợ công ty giảm tầm giá, tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn, đồng thời kiến nghị chưa tăng thuế đối với công ty”, Tổ khuyên bảo kinh tế đề nghị.

Lắng nghe các quan điểm của người tham gia Tổ khuyên bảo, Thủ tướng cho rằng, có nhiều quan điểm thiết yếu đối với việc định hình 1 số khung chính sách mà Chính phủ sẽ xử lý thời kì tới. “Thủ tướng lắng nghe phần nhiều quan điểm này và thu nhận xác đáng các vấn đề các đồng chí đặt ra. Chúng ta phải có giải pháp đối phó, “chứ chỉ có khát vọng thì chưa đủ mà chẳng hạn chủ quan thì dễ vấp ngã”, Người đứng đầu Chính phủ đề cập.

Ông giao Tổ trưởng Tổ khuyên bảo hợp tác với Văn phòng Chính phủ đề nghị 1 số đầu mục và nội hàm chính sách để Thủ tướng giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, hình thành chủ trương giải pháp rõ hơn.

Anh Minh