Thủ tướng: ‘Thu nhập bình quân đầu người thấp thì chưa thể tự hào’Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cuối ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa kể tới gắng công thực hành chiến lược tăng trưởng kinh tế 2018. Ông phân tách, tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 7,08% cao nhất 7 năm, nhưng nhiều cảnh báo động năng tăng trưởng đang giảm đi.

Đất nước ta tăng trưởng nhiều mặt nhưng bình quân đầu người còn phải chăng thì chưa thể kiêu hãnh. Để đạt chiến lược tăng trưởng cả năm thì phải tiếp diễn sắm động năng tăng trưởng mới, không chạy thì chẳng thể kịp, giả thiết bổn cũ chép lại thì tôi và quý vị vẫn giậm chân tại chỗ”, Thủ tướng nhắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, 2 năm cách đây không lâu môi trường buôn bán đã cải thiện nhưng không đồng đều giữa các địa phương, bộ, ngành; vẫn còn trạng thái “trên nóng, dưới lạnh, lợi ích hàng ngũ”.

“Gần đây, Đảng và Nhà nước đã gắng công chống lợi ích hàng ngũ qua các vụ án, có những người từng là lãnh đạo cao. Sức ì này, bổn phận này tôi và quý vị chưa làm cho đến nơi, đến chốn. Cứ ngại, sợ bổn phận và hạn chế né bổn phận thì làm cho sao xã hội tăng trưởng được, khi mà quyền lực đó, bổn phận đó thuộc về những người thực thi”, Thủ tướng nhắc, đồng thời nhấn mạnh, không thay đổi tích cực theo phong trào, hình thức, hô khẩu hiệu mà phải bản tính, tạo niềm tin trong quần chúng, công ty.

Thủ tướng nêu 4 nguồn cội dẫn đến trạng thái trì trệ của quốc gia, là chưa tuân thủ đúng ý thức kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tư túi, không chủ động, lợi ích hàng ngũ xảy ra trầm trọng, kéo dài và rốt cuộc là bệnh quan liêu, xa dân.

“Những nhà làm cho chính sách phải nghĩ suy, giải quyết các nguồn cội này để quốc gia tăng trưởng nhanh hơn, xa hơn. Không thể để trạng thái cán bộ không làm cho cũng không sao, chẳng thể dung túng cho sự hờ hững, lợi ích hàng ngũ”, ông tiếp lời.

Trước trạng thái “trên nóng, dưới lạnh”, sức ì thay đổi tích cực ngày một lớn, Thủ tướng buộc phải, từng người tham gia Chính phủ, Chủ tịch tỉnh thẩm định địa phương mình, tư nhân mình đã làm cho được gì, gắng công như thế nào để vươn lên đáp ứng buộc phải mà Đảng, nhà nước, quần chúng giao. “Từng cơ quan, từng tư nhân phải nghĩ suy cải cách thông minh để tăng trưởng, trong đó có việc thực hành tốt chủ trương phòng chống tư túi, lợi ích hàng ngũ”, lãnh đạo Chính phủ nhắc.

Dẫn báo cáo của Tổ công việc Chính phủ, Thủ tướng nêu, hết quý II có 738 điều kiện buôn bán trong hơn 5.700 điều kiện được huỷ bỏ, sửa hoặc đơn thuần hoá. Nhiều Bộ trưởng tuyên bố nhưng thực tại chưa cắt giảm bản tính.

31/10/2018 là thời hạn Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm điều kiện buôn bán, nhưng đến nay mới có Bộ Công Thương ban hành Nghị định sửa đổi, số công ty khác đang hoàn thiện dự thảo báo cáo Chính phủ và có bộ còn chưa vun đắp dự thảo nghị định…

Vì thế, Thủ tướng buộc phải các bộ khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung điều kiện buôn bán, trình Thủ tướng trước 15/8, cam kết ban hành trước 31/10. “Nội dung các nghị định này phải cắt giảm bản tính các điều kiện buôn bán, ngăn chặn nguy cơ giấy phép con núp bóng dưới các văn bản sắp ban hành; hạn chế trạng thái có thể hiểu thế nào cũng thực thi được, phần đúng thuộc cơ quan chủa quản Nhà nước, phần sai thuộc người dân”, Thủ tướng lưu ý.

Anh Minh