Thủ tướng: Siêu uỷ ban cần bỏ nạn ‘cha chung không ai khóc’ của doanh nghiệp nhà nướcTại lễ trao quy định bổ nhậm Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại đơn vị sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, biển thủ trong địa bàn Nhà nước còn nặng nề. Tình trạng “sân sau” còn lớn, trạng thái gia đình, bà con thân quen, dòng tộc trong đơn vị Nhà nước vẫn có. Chỉ cần tránh tối đa những thụ động, giảm giá bán bất hợp lý thì đơn vị Nhà nước đã đóng góp cấp thiết hơn trong cơ cấu GDP của đất nước.

“Cần tránh tối đa trạng thái “cha chung không ai khóc”, “cha chung của chung”, thả lỏng điều hành, không có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, để xảy ra hậu quả rất xấu trong hoạt động cung cấp buôn bán của đơn vị Nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vì thế, 1 trong những nhiệm vụ của ‘siêu uỷ ban’ được Thủ tướng giao là chủ động nghiên cứu, kết hợp với các bộ, ngành nghề, địa phương liên đới, bắt buộc với Đảng, Nhà nước các biện pháp cụ thể để phòng chống thụ động, thất thoát, phung phí trong bộ máy đơn vị Nhà nước được giao điều hành.

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho ông Nguyễn Hoàng Anh. Ảnh: VGP

Thủ tướng trao quy định bổ nhậm Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại đơn vị cho ông Nguyễn Hoàng Anh. Ảnh: VGP

Với vai trò điều hành số của cải 5,4 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước tại các đơn vị, ‘siêu uỷ ban’ trước mắt cần kết hợp chặt chẽ với các bộ, ngành nghề vun đắp phương án, lịch trình các công việc không thể thiếu để bàn giao các tập đoàn, tổng đơn vị nhà nước từ các bộ, ngành nghề về Ủy ban.

Nhấn mạnh việc đã có chủ trương tách bạch giữa điều hành Nhà nước và điều hành vốn từ lâu nhưng chưa làm cho được, chưa có cơ quan điều hành chuyên trách, nên đã xảy ra 1 số bại trận tại các tập đoàn, tổng đơn vị Nhà nước, Thủ tướng cho rằng, hiện nay đã có Ủy ban chuyên điều hành vốn Nhà nước thì các bộ, ngành nghề phải tách chức năng này ra càng sớm càng tốt.

“Cần có lịch trình bàn giao chặt chẽ, không để phức tạp, sơ sót xảy ra, không được để khoảng trống trong điều hành”, ông kể.

Nhắc lại bài học kinh nghiệm từ cổ phần hoá Vinamilk, Sabeco mang lại lợi ích lớn cho Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh, cổ phần hoá đơn vị Nhà nước không có chuyện nhập nhằng, phải mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, chống lợi ích lực lượng, biển thủ trong phần lớn các hoạt động, các khâu của cổ phần hóa.

Nhấn mạnh việc chọn lựa người tốt, xếp đặt đúng người, đúng việc, không để kẽ hở cho việc biển thủ, thụ động là rất cấp thiết, Thủ tướng nêu rõ, Uỷ ban cần đơn vị cán bộ theo ý thức tinh gọn, không cần nhiều mà phải bảo đảm có bảo đảm cao, hoạt động thông suốt, hiệu quả. Ông giao Chủ tịch Ủy ban toàn quyền chọn lựa và chịu phận sự trước Thủ tướng về công việc cán bộ, đặc trưng là cán bộ mấu chốt, cốt cán.

“Không để các phòng ban không rõ chức năng nhiệm vụ, chồng chéo. Không đưa vào Ủy ban những cán bộ không đủ khả năng tay nghề, phẩm chất đạo đức, chính trị”, ông lưu ý.

Thủ tướng cũng bắt buộc các bộ, ban, ngành nghề hỗ trợ Ủy ban để sớm đi vào hoạt động, hoàn tất tốt nhiệm vụ được giao. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình ngay trong tháng 2 dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu đơn vị của Ủy ban.

Các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo diễn biến hoạt động của các đơn vị dự tính chuyển giao về Ủy ban; kết hợp chặt chẽ với cơ quan này trong vun đắp phương án, lịch trình các công việc không thể thiếu để bàn giao.

Trước đó, ngày 8/2, Thủ tướng đã ký quy định bổ nhậm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng làm cho Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại đơn vị. Đây là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hành chức năng đại diện chủ sở hữu đối với đơn vị do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại đơn vị cổ phần, đơn vị phận sự hữu hạn hai người tham gia trở lên theo quy định của luật pháp.

Anh Minh