Thủ tướng phê bình Bộ Giao thông chậm làm một km đường cao tốc mẫuÝ kiến phê bình của Thủ tướng vừa được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt tại cuộc họp của Tổ công việc của Thủ tướng liên đới tới rà soát cắt giảm giấy má rà soát chuyên lĩnh vực hàng hoá xuất nhập cảng ngày 28/2.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng từng giao Bộ Giao thông Vận vận chuyển thi công thử nghiệm 1 km các con phố cao tốc. Trên cơ sở vật chất đó, điều chỉnh bộ máy định mức dự toán và giá tiền đầu tư vun đắp công trình, bảo đảm đúng giá tiền thực tiễn, chống tiêu hao. Yêu cầu được Thủ tướng giao cho cơ quan này vào tháng 10/2016, nhằm thẩm định đúng giá tiền đầu tư thực tiễn các công trình liên lạc, trong đó có công trình BOT, giảm thiểu dư luận câu hỏi “Việt Nam có những con các con phố đắt nhất hành tinh”.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Giao thông vẫn chưa hoàn tất nhiệm vụ sau hai lần được gia hạn. “Thủ tướng phê bình Bộ Giao thông đã chậm trễ trong triển khai nhiệm vụ Chính phủ giao”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công việc của Chính phủ truyền quan niệm Thủ tướng.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng nhắc nhở, phê bình Bộ Giao thông khi 2 lần gia hạn nhưng chưa hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng giao. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề cập nhở, phê bình Bộ Giao thông khi 2 lần gia hạn nhưng chưa hoàn tất nhiệm vụ Thủ tướng giao. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Dũng cũng truyền đạt lời đề cập nhở của Thủ tướng với 1 số công trình thuộc lĩnh vực liên lạc như cảng Quy Nhơn, cảng Cái Mép – Thị Vải… khi công việc vẫn chậm trôi. “Thủ tướng đòi hỏi ý thức quyết liệt hơn từ Bộ, không việc gì được phép lơ là, bỏ qua”, ông đề cập thêm.

Giải trình về sự chậm trễ triển khai nhiệm vụ Chính phủ giao, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Giao thông cho biết, cơ quan này không phải không thực hành chỉ đạo mà do gặp vướng mắc trong giai đoạn triển khai.

Nêu quan niệm chuyên lĩnh vực, ông Đông cho biết, 1 km các con phố không mang tính đại diện mẫu do điều kiện mỗi vùng, địa hình địa chất khác nhau. Vì thế Bộ này đề xuất vun đắp thử nghiệm 1 km các con phố cao tốc phân theo 3 địa bàn Bắc – Trung – Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, cơ quan này gặp 2 vướng mắc trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải không làm. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Ngọc Đông cho biết gặp 2 vướng mắc trong giai đoạn thực hành chỉ đạo của Thủ tướng chứ “không phải không khiến”. Ảnh: Võ Hải

Cũng theo vị này, do cách xác định định mức hiện vẫn theo tính bao cấp, đong đếm nguyên liệu đưa vào dùng… nên đã lỗi thời, không phản chiếu thực tiễn. Vì thế, hiện Bộ Giao thông đang hài hòa với Bộ Xây dựng vun đắp đề án mới về định mức, theo hướng xác định theo năng suất, bảo đảm tính thị phần.

Khó khăn nữa được Thứ trưởng Đông đề cập tới là hiện chưa có công trình cao tốc mới nào được đưa vào đầu tư, trừ cao tốc phía Đông, vì vậy thiếu cơ sở vật chất tính toán. “Bộ Giao thông đã 2-3 lần báo cáo lên Văn phòng Chính phủ và đã nhận được sự đồng thuận”, ông Đông san sớt.

Ngoài cần bảo đảm thời kì hoàn tất các nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý các Bộ nghiêm trang coi xét cắt giảm 50% điều kiện buôn bán khiến khó tổ chức.

Ông cho biết, một số Bộ, lĩnh vực đã mau chóng xoá bỏ rào cản buôn bán bất hợp lý, không cấp thiết với tổ chức, song vẫn còn nhiều điều kiện buôn bán quy định chung chung, hô hào kiểu như “phải sạch sẽ”, “phải rõ ràng”, “phải thích hợp”… rất cạnh tranh cho việc thực hành, lượng hoá.

“Chúng ta giảm thiểu việc các quy định điều kiện buôn bán kiểu cài cắm câu chữ để gài bẫy tổ chức. Nhiều tổ chức đề cập là họ bị bẫy, cơ quan chức năng vui vẻ thì qua, không vui thì bắt ngay cũng được”, ông Dũng đề cập.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập chung, cắt giảm danh mục hàng hoá, đơn thuần hoá giấy má và cắt giảm điều kiện buôn bán là 3 đề xuất cụ thể đề ra với các Bộ. “Việc cắt giảm huỷ bỏ phải bản tính chứ không phải chỉ mang thuộc tính hình thức, cơ học thuần tuý, cắt giảm không phải chỉ là tu sửa, cài cắm câu chữ, cắt giấy má này để mọc quy định khác”, Tổ trưởng Tổ công việc của Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông buộc phải các Bộ tự thẩm định lại các nhiệm vụ cắt giảm giấy má hành chính, rà soát chuyên lĩnh vực, điều kiện buôn bán… hoàn thiện trước ngày 15/3. Sau thời kì này Tổ công việc sẽ khiến việc với từng Bộ, lĩnh vực để rà soát, giám sát.

Anh Minh