Thủ tướng: Phải biến Việt Nam ‘từ cô gái đẹp thành con hổ mới’ ở châu ÁTham dự và chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành nghề tiêu chí ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “phải gắng công biến Việt Nam từ 1 cô gái đẹp trở thành con hổ mới của kinh tế châu Á”.

Lãnh đạo Chính phủ phân tách, Việt Nam được mệnh danh là quốc gia có rừng vàng, biển bạc nhưng quốc gia vẫn còn nghèo. Phát triển thành “con hổ mới của kinh tế châu Á không có nghĩa Việt Nam phát vỡ vạc các nguyên tố bỗng dưng, tiềm năng và lợi thế khó khăn mà phải vững mạnh lâu dài. Quá trình vững mạnh này phải thực hành hài hoà, thăng bằng trong tam giác vững mạnh kinh tế – xã hội – môi trường.

“Phát triển nhưng không để ai bị tụt lại phía sau, không để ai chịu cùng cực ở quốc gia này. Làm sao tôi và các bạn là quốc gia hạnh phúc, dân tộc phồn vinh, chứ không chỉ là dân chủ – phồn vinh”, Thủ tướng đề cập.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Phát triển không phải bộ chia tiền, ngành kế hoạch phải gương mẫu không để mang tiếng là nơi chạy vạy của doanh nghiệp, địa phương. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Phát triển không phải bộ chia tiền, ngành nghề tiêu chí phải kiểu mẫu không để tiếng rằng là “nơi chạy vạy” của đơn vị, địa phương. Ảnh: VGP

Ông nêu rõ, trong nhiều trường hợp Bộ Kế hoạch & Đầu tư chưa đóng vai trò nhạc trưởng điều hành kinh tế vĩ mô, có nhiều báo cáo chưa hoàn hảo, sắc sảo, nêu diễn biến đúng nhưng chưa có biện pháp thiết thực. Bộ có nhiều cục, vụ nhưng số báo cáo, nghiên cứu uy tín còn ít. Các thông điệp, yêu cầu của cơ quan này với nhân cách là Tổ trưởng Tổ kinh tế vĩ mô lên Thủ tướng, Chính phủ chưa nhiều.

“Thời gian tới, Bộ Kế hoạch phải là cỗ máy tinh tướng, sáng láng tham vấn cho Chính phủ. Các chính sách tham vấn đưa ra cần sắc sảo hơn”, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh và giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ, cũng như người đứng đầu 63 Sở Kế hoạch tại các địa phương.

‘Ai cũng bu vào mấy đồng bạc làm cho sao vững mạnh được’

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh vai trò của Bộ Kế hoạch là cơ quan tham vấn tổng hợp về mục tiêu, quy hoạch và tiêu chí vững mạnh kinh tế chứ không phải “nơi chia tiền”. Bộ phải là nơi tụ họp nghiên cứu cơ chế chính sách, vận hành nền kinh tế, bắt mạch điểm nghẽn của nền kinh tế để sắm cơ chế chính sách.

“Ai cũng bu vào mấy đồng bạc làm cho sao mà vững mạnh được. Một nhận thức rất sai… Anh là Bộ Phát triển mà phải để người ta đến mới fake quyết thì làm cho sao nghe được? Ngành tiêu chí phải kiểu mẫu, không để bị động, tiếng rằng là ‘nơi chạy vạy’ để các Bộ, ngành nghề và địa phương phải gõ cửa, đến gặp mới xử lý được công việc là không xứng đáng“, ông nêu vấn đề.

Không những thế, Thủ tướng cũng nhắc nhở các bộ, ngành nghề không được đưa người nhà, cán bộ vào “công trình”, alô cho cấp dưới để nhờ vả. “Thủ tướng biết hết chứ không phải không, cần trang nghiêm loại bỏ vấn đề này”, ông đề cập, đồng thời nhấn mạnh, “cần từ bỏ quyền lực để vững mạnh quốc gia. Các ông, bà Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư có dám từ bỏ quyền lực hay không lúc đó mới có thể vững mạnh được”.

Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm khó nhọc’

Biểu dương Tổng cục Thống kê kịp thời tổng hợp số liệu báo cáo để có cơ sở vật chất dùng cho công việc chỉ đạo điều hành, nhưng Thủ tướng lưu ý cơ quan này “cần tính đúng, đủ GDP”. Ngoài ra, cơ quan thống kê cũng cần tính toán và đưa vào công thức tính tăng trưởng kinh tế gianh giới kinh tế phi chính thức.

Dẫn lại các số liệu thống kê của các doanh nghiệp nghiên cứu, ông cho hay, giả thiết tính đúng đủ thì quy mô kinh tế Việt Nam không phải là 5 triệu tỷ đồng. “Người ta đề cập Việt Nam bỏ lọt kinh tế phi chính thức là 30%. Hàng vạn nhà lầu; TP HCM và Hà Nội mỗi tháng có mấy trăm ôtô đăng ký mà chẳng tính được gì vào dùng cả. Thả trôi hết”, Thủ tướng đề cập.

Giao nhiệm vụ năm 2018 cho ngành nghề tiêu chí, ông nhắc nhở, các báo cáo vĩ mô hàng tháng, quý cần được vun đắp phần đông, tụ hội và báo cáo kịp thời biện pháp lên Chính phủ. “Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm khó nhọc, chẳng thể hồi hộp và lo lắng. Không để trạng thái như năm 2017 vừa rồi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Anh Minh