Thủ tướng nhắc ngân hàng huy động vàng, đôla trong dânTại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng 1 lần nữa kể lại và buộc phải Ngân hàng Nhà nước sớm báo cáo Chính phủ đề án liên đới tới huy động nguồn lực cho dân, trong đó có cả vàng, đô la Mỹ.

Việc huy động vàng, ngoại tệ trong dân trước đó được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể khi truyền quan niệm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc khiến việc với Ngân hàng Nhà nước hồi giữa tháng 7.

“Thủ tướng đã 3 lần kể nghiên cứu biện pháp huy động vàng, ngoại tệ trong dân”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước.

thu-tuong-nhac-ngan-hang-huy-dong-vang-dola-trong-dan

Một lần nữa Thủ tướng kể Ngân hàng Nhà nước sớm có đề án huy động vàng trong dân. Ảnh: G.H

Dù chưa có con số thống kê cụ thể về nguồn lực vàng, ngoại tệ đang “ẩn mình” trong dân, nhưng theo các chuyên gia chẳng hạn tiếp diễn duy trì mức lãi suất huy động đồng USD ở mức 0% 1 năm như hiện giờ, thì sẽ khó lôi kéo. Thay vào đó, chỉ cần tăng lãi suất đồng bạc xanh nhích lên mức 0,25 – 0,5% 1 năm sẽ giảm thiểu được nguy cơ chảy máu ngoại tệ, huy động vốn ngoại tệ “chảy” vào nhà băng thay vì nằm im trong két sắt. Việc huy động này cũng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước, nhất là thời điểm cuối năm thường tăng cao, khi mà Việt Nam vẫn phải vay ngoại tệ với lãi suất 1,5-2% 1 năm.

Tại cuộc họp, người phát ngôn của Chính phủ cho hay, Thủ tướng cũng chỉ đạo cơ quan điều hành tiền tệ tiếp diễn giảm lãi suất thêm 0,5% từ nay đến cuối năm và nỗ lực đạt tăng tăng trưởng nguồn hỗ trợ lên 21-22% cả năm 2017, nhưng vẫn phải xin hứa dòng tiền chảy vào đúng liên hệ. Đi liền với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng được buộc phải xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực nguồn hỗ trợ.

Anh Minh