Thủ tướng: Nhà nước được gì khi bán nhà công sản cho Vũ Nhôm?Yêu cầu thắt chặt trong chủa quản, dùng của cải công là 1 trong những vấn đề cấp thiết được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến trong Hội nghị tổng kết của Bộ Tài chính sáng nay (ngày 8/1).

Theo người đứng đầu Chính phủ, công việc chủa quản của cải công hiện còn nhiều vấn đề, gây ra hiện trạng thất thoát và tiêu hao lớn. Thậm chí 1 số của cải công còn để cho các lực lượng lợi ích “khiến phép” để hưởng lợi.

“Tôi xin nêu 1 ví dụ mới nhất, đó là trường hợp bán nhà công sản cho Vũ ‘Nhôm’ Đà Nẵng, Nhà nước được cái gì từ việc này?”, Thủ tướng đặt thắc mắc và đề xuất Bộ Tài chính khẩn trương vun đắp dữ liệu đất nước về của cải công. Đồng thời, cơ quan này cũng cần vun đắp cơ chế chủa quản chặt chẽ, đặc thù là chặt đứt lực lượng lợi ích thao túng, hưởng lợi trên của cải công đất nước.

Thủ tướng khẳng định đây là vấn đề mà Bộ Tài chính, Cục Quản lý công sản và các địa phương phải vun đắp cơ chế chính sách, tính toán sát sao để sớm giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính sớm xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công. Ảnh: MOF.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất Bộ Tài chính sớm vun đắp dữ liệu đất nước về của cải công. Ảnh: MOF.


Một nghiên cứu giá đất TP Đà Nẵng của Công ty Gạch Vàng mới ban bố mới đây cho thấy, mỗi m2 mặt tiền tuyến đường Bạch Đằng, Đà Nẵng, nơi đang bị dò la liên đới đến Vũ “Nhôm”, có giá hơn 190 triệu đồng.

Các liên hệ nhà đất công sản có liên đới tới đại gia đất đai này đều có vị trí mặt tiền, được xếp vào lực lượng đất từ vàng đến xoàn, nằm ngay trọng tâm TP Đà Nẵng, thuộc 2 thị xã Hải Châu và Thanh Khê. Trong đó, nhiều nhà đất nằm co cụm ở phường Bạch Đằng, cung tuyến đường có giá đất đắt đỏ tại thị thành đầu tàu miền Trung, được ghi nhận 190,5 triệu đồng mỗi m2.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, việc bán nhà công sản cho Vũ “Nhôm” từng lộ nhiều sai phép trong việc mua với giá thấp và chuyển nhượng giá cao, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Hoạt động này khiến thất thoát lượng tiền khủng của Nhà nước.

Cũng tại hội nghị tổng kết ngành nghề, người đứng đầu Chính phủ “chê” chính sách thuế vẫn đổi thay quá nhanh và quá nhiều, không quan tâm đến lợi quyền người nộp thuế dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và công ty.

“Có công ty lỗi nhiều, có công ty lỗi ít. Có công ty cố tình vi phạm nhưng cũng có công ty bị oan sai do sự đổi thay chính sách quá nhanh. Đó là lỗi từ phía cơ quan nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh. Theo ông, chính sách thuế hiện vẫn tư duy theo quan niệm có lợi cho cơ quan chủa quản nhà nước mà chưa hướng đến quan niệm đùm bọc lợi quyền của người nộp thuế.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra đề xuất cho cơ quan tham vấn chính sách phải vun đắp trên quan niệm lợi ích từ phía người nộp thuế và phải có tầm nhìn dài hạn, hạn chế việc đổi thay quá nhiều trong thời kì ngắn.

Từ câu chuyện thu ngân sách, hai quan niệm được nhấn mạnh từ người đứng đầu Chính phủ là việc khai thác các “mỏ vàng” trong công đoạn cách mệnh công nghiệp 4.0 và câu chuyện cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tăng trưởng mạnh tạo ra nhiều hình thức kinh tế, thương nghiệp, nhà sản xuất mới như kinh tế liên kết toàn cầu, kinh tế san sớt, thương nghiệp điện tử, nhà sản xuất điện tử, ví dụ các loại hình Uber, Grab, du hý trực tuyến, bán hàng qua mạng. “Đây là những ‘mỏ vàng’ để mở mang hạ tầng thuế nhưng tôi và quý khách hàng chậm nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, lúng túng trong hoạch định chính sách để chủa quản và khai thác các nguồn thu này”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Do vậy, quan niệm chủ đạo của Chính phủ là phải coi trọng việc mở mang hạ tầng thuế liên kết với điều chỉnh thuế suất theo lịch trình thích hợp. “Thay vì nâng thuế suất, vấn đề cần quan tâm tà tàm sao mở mang hạ tầng thu thuế”, Thủ tướng kể.

Với vấn đề thoái vốn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công việc bán vốn không chỉ là thu hồi vốn, tăng ngân sách đất nước, mà còn để chống lại hà lạm bị động dưới sự giám sát của cổ đông.

Do đó, đề xuất cổ phần hóa, thoái vốn tại các công ty phải được thực hành theo lịch trình chặt chẽ, xin hứa sáng tỏ. Các công ty sau cổ phần hóa phải lên sàn chứng khoán. “Chúng ta phải khiến tốt như bán vốn Vinamilk khỏi SCIC và bán vốn Sabeco vừa qua”, Thủ tướng thẩm định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề xuất ngành nghề nguồn vốn công khai chiến lược bán vốn mà cần vun đắp phương án dùng vốn này hiệu quả nhất. “Việc dùng vốn bao giờ cũng có quan niệm của tập thể công khai thậm chí trình cả quan niệm Bộ Chính trị”, Thủ tướng cho biết.

Minh Sơn