Thủ tướng: Ngành thuế cần dẹp ngay tình trạng ‘phí bôi trơn’Củng cố quan hệ lâu dài cán bộ thuế là 1 trong những nhiệm vụ cho ngành nghề thuế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị ngành nghề chiều 31/1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành thuế loại bỏ tiêu cực, tham nhũng. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành nghề thuế loại bỏ thụ động, biển thủ. Ảnh: VGP.

Nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của Tổng cục Thuế, 1 trong những tổng cục có số lượng cán bộ đông nhất nước với 44.000 người, Thủ tướng thẩm định cao nỗ lực canh tân thuế cũng như cải thiện chỉ số nộp thuế của Việt Nam.

Theo đó, chỉ số nộp thuế của Việt Nam năm 2017 tăng 81 bậc (từ thứ hạng 167 lên 86), đứng thứ 4 trong hàng ngũ nước ASEAN, hoàn tất nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19. Đây là mức tăng thứ hạng nhanh nhất trong 10 tiêu chí thẩm định môi trường buôn bán của năm 2017. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, lực lượng cán bộ công chức đã có nhiều bước trưởng thành, tăng trưởng cả về bề rộng và chiều sâu thích nghi với đề nghị của canh tân, hội nhập.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ đề nghị cần giải quyết hiện trạng biển thủ, thụ động, nhũng nhiễu đáng lo ngại ở 1 phòng ban cán bộ thuế. Dẫn kết quả thăm dò của VCCI cho thấy giá bán bôi trơn của đơn vị cho công chức thanh tra, rà soát thuế vẫn còn lớn, Thủ tướng cho rằng, ngành nghề thuế cần có giải pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay hiện trạng này. Theo ông, ngành nghề thuế nên đưa ra thông điệp “Cán bộ ngành nghề thuế đề cập không với thụ động”. Đi liền với đó là rà soát, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành nghề những cán bộ, công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Ngoài củng cố quan hệ lâu dài cán bộ, thu ngân sách luôn là 1 trong những nhiệm vụ bậc nhất của ngành nghề thuế. Năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao. Ngoài ra, ngành nghề thuế cần hoàn tất chiến lược giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục mặt hàng, hàng hóa và giấy má rà soát chuyên ngành nghề; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư buôn bán. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng tăng dần tỷ trọng thu nội địa; cam đoan tỷ trọng chi đầu tư tăng trưởng 26%, tỷ trọng chi thường xuyên 64,1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị ngành nghề thuế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính trực cho rằng, chính sách thuế vẫn đổi thay quá nhanh và quá nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và đơn vị. Theo ông, chính sách thuế hiện vẫn tư duy theo quan niệm có lợi cho cơ quan chủa quản Nhà nước mà chưa hướng đến chở che lợi quyền của người nộp thuế.

“Đồng thời, chính sách thuế vẫn tư duy theo hướng coi trọng việc tăng thuế suất hơn là mở mang cơ sở vật chất thuế, khi mà đó hoàn toàn có thể mở mang cơ sở vật chất thuế sang các hình thức kinh tế, thương nghiệp, nhà cung cấp mới như kinh tế liên kết toàn cầu, kinh tế san sẻ, thương nghiệp điện tử, nhà cung cấp điện tử, du hý trực tuyến, bán hàng qua mạng…”, ông đề cập.

Thanh Thanh Lan