Thủ tướng kỳ vọng vào làn sóng đầu tư từ CanadaBên lề chuyến thăm Canada và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở mang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Canada ngày 8/6 tại Québec. Tại sự kiện, Thủ tướng đã giới thiệu về các thành quả kinh tế của Việt Nam, từ tăng trưởng đến thương nghiệp và đầu tư từ nước ngoài. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng nền kinh tế số của Việt Nam, với số người tiêu dùng smartphone và Internet thuộc top đầu toàn cầu.

Tháng 3 vừa qua, Việt Nam và Canada đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thủ tướng cho biết sau khi hiệp nghị này có hiệu lực, nhiều hàng hóa xuất khẩu chính của Canada vào Việt Nam sẽ được miễn giảm thuế, từ cá hồi, giết thịt bò đến tôm rồng.

Thủ tướng tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada. Ảnh: VGP

Thủ tướng tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Canada. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, trong thời kỳ Việt Nam tái cơ cấu kinh tế, Thủ tướng cho rằng nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Canada, sẽ có thời cơ trở thành đối tác, cổ đông mục tiêu. Ông nhận định hai nền kinh tế có tiềm năng lớn, mang tính bổ trợ hơn là khó khăn.

“Chúng tôi nghĩ rằng mức kim ngạch hiện tại trên 6 tỷ USD chưa đáp ứng được đề xuất và mức 3,5 tỷ USD về đầu tư chưa đáp ứng được kỹ năng của các nhà đầu tư Canada vào Việt Nam”, Thủ tướng cho biết, “Trong môi trường buôn bán đầu tư thuận lợi của Hiệp định CPTPP sắp có hiệu lực, tôi tin rằng sẽ có sự bùng nổ, làn sóng đầu tư mới của Canada, của Québec vào Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích cho công ty và người dân hai nước”.

Ông Vincent Joli-Coeur – Phó người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Canada cũng giám định cao những đổi mới của Việt Nam hơn 30 năm qua, đồng thời nhận định lạc quan về kinh tế cũng như thời cơ đầu tư tại Việt Nam. “Trong những nước mà Ngân hàng Quốc gia Canada hiện diện, Việt Nam đứng thứ nhất về sự linh hoạt với đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng đang hoàn thiện cả về cơ sở vật chất cơ sở vật chất lẫn đạo đức buôn bán”, ông nhắc.

Tại tọa đàm, Thủ tướng cũng tư vấn nhiều nghi vấn của công ty, nhà đầu tư Canada. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định với Việt Nam, khối FDI rất không thể bỏ qua. Vì vậy, Việt Nam luôn coi trọng và đùm bọc lợi quyền hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với 60% là hàng ngũ cần lao trẻ. Vì vậy, việc huấn luyện ngoại ngữ cũng sẽ được chú trọng để tăng tiến chuyên môn cho người cần lao.

Hà Thu