Thủ tướng: Không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế để kìm lạm phátChủ trì phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cố gắng đạt tăng trưởng GDP năm 2018 6,7% và lạm phát dưới 4%. Qua nửa chặng tuyến đường năm 2018, kinh tế đạt nhiều kết quả hăng hái, nổi trội là GDP 6 tháng tăng 7,08%, cao nhất cùng kỳ bắt đầu từ năm 2011.

Tuy nhiên, lạm phát đang có chiều hướng tăng khi CPI 6 tháng đạt 3,29%. Báo cáo rõ hơn, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, chỉ số giá dùng (CPI) tháng 5 và 6 tuần tự tăng 0,55% và 0,61%. “Đây là mức tăng cao, giả như tiếp diễn tương tự thì kỹ năng kỹ sảo rất khó kiểm soát tiêu chí CPI bình quân cả năm dưới 4%”, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lưu ý.

Trước áp lực lạm phát 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt buộc cần có biện pháp cụ thể trên các lĩnh vực để kìm CPI tăng dưới 4%. Với 1 số lĩnh vực cụ thể, Thủ tướng khẳng định, không tăng giá điện, đủ điều kiện mới tăng giá nhà cung cấp y tế trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Với tăng trưởng kinh tế, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ cố gắng đạt tiêu chí tăng trưởng GDP 6,7% năm 2018, trong đó GDP quý III cần đạt 6,53% và quý IV là 6,36%… “Đạt tiêu chí tăng trưởng vô cùng không được lãng quên để giảm nợ công, tăng thu ngân sách, tạo việc khiến cho…”, Thủ tướng đề cập, và nhắc lại tác động hăng hái nhờ tăng trưởng cao năm 2017, mức 6,81%, quy mô nền kinh tế trên 5 triệu tỷ đồng đã giúp giảm nợ công từ 64%GDP xuống mức 61% GDP.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nền kinh tế nửa cuối năm 2018 sẽ phải đối diện với nhiều thách thức giả như muốn đạt tiêu chí tăng trưởng GDP. Trước tiên là nhân tố động lực tăng trưởng cốt yếu nửa cuối 2018 chưa rõ ràng như năm 2017.

Ông Dũng cho biết, năm 2017 lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác tăng đột phá với sự đóng góp đáng kể của 2 tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn là Samsung và Formosa. Tuy nhiên, năm 2018 Nhà máy Formosa đã đưa lò cao số 2 vào hoạt động trong quý II, nên nhân tố đột phá của các quý cuối năm 2018 là chưa rõ ràng. Nếu công trình lọc dầu Nghi Sơn kịp đưa vào hoạt động, dự tính có thể có động lực đột phá. Do vậy, Bộ trưởng Dũng bắt buộc, cần tụ họp rà soát, túa gỡ khó khăn và đẩy nhanh tiến độ các công trình lớn đi vào hoạt động.

Đề cập tới bít tất tay chiến tranh thương nghiệp đang có mật hiệu lan rộng giữa Mỹ và Trung Quốc, EU…, trưởng lĩnh vực tiêu chí giám định, đây sẽ là thách thức, thời cơ cho kinh tế Việt Nam. Ông phân tách, tự dưng phải là đối tượng của cuộc chiến thương nghiệp, Việt Nam có thể tận dụng để gia tăng xuất khẩu hoặc nhập cảng mặt hàng giá thấp.

Căng thẳng thương nghiệp cũng sẽ là thách thức khi tác động đến kinh tế, thương nghiệp toàn cầu, khó khăn gia tăng và gián tiếp tác động không nhỏ đến các nước đang tăng trưởng, trong đó có Việt Nam. Do đó, theo Thủ tướng, cần theo dõi chặt chẽ và nghiên cứu, vun đắp các đối sách thích hợp để vừa tận dụng khi có thời cơ, vừa ứng phó với các thách thức xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị, 6 tháng tới cần tụ họp phối hợp chặt chẽ, điều hành linh hoạt; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các lĩnh vực lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh tăng trưởng về có bảo đảm nhằm tăng kỹ năng kỹ sảo chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của toàn cầu.

Cùng với đó theo ông, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tụ họp hoàn tất sớm các công trình, công trình có ý nghĩa tăng tiến kỹ năng cung cấp cho nền kinh tế, các công trình trọng tâm như cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở mang Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, công trình thu phí tự động không ngừng…

Anh Minh