Thủ tướng: Không ép sản xuất bằng mọi giá để thua lỗQuan điểm này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với 1 số bộ, lĩnh vực, tập đoàn, tổng đơn vị bàn giải pháp hoàn tất chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2017, ngày 12/8. Diễn ra trong gần 5giờ đồng hồ, Thường trực Chính phủ đã rà soát lại từng chỉ tiêu, mục tiêu, kịch bản tăng trưởng đối với từng bộ, lĩnh vực, lĩnh vực.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, để hoàn tất chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm nay thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%, trong đó quý III là 7,23% và quý IV 7,57%.

Tại cuộc họp đại diện các bộ, tập đoàn, tổng đơn vị đều cho biết có thể hoàn tất kịch bản đề ra đối với lĩnh vực, lĩnh vực của mình. Ngành nông nghiệp có năng lực đạt tăng trưởng cả năm trên 3% với tổng kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỷ USD. Công nghiệp chế biến, chế tác có thể đạt trên 12%. Ngành du hý khẳng định có thể đạt 13 – 15 triệu khách quốc tế; dệt may tăng trên 10%, kim ngạch xuất khẩu trên 30 tỷ USD…

Ghi nhận đảm bảo của các bộ, tập đoàn, tổng đơn vị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tăng trưởng cung cấp phải gắn liền với hiệu quả. “Mục tiêu tăng trưởng là không thể xem nhẹ nhưng hiệu quả kinh tế kèm theo cũng không thể xem nhẹ không kém. Chúng ta không ép cung cấp bằng mọi giá để mà thua lỗ”, Thủ tướng nêu ý kiến.

thu-tuong-khong-ep-san-xuat-bang-moi-gia-de-thua-lo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các bộ, lĩnh vực, tập đoàn, tổng đơn vị tăng tiến trấch nhiệm trong thực hành các nhiệm vụ để đạt chỉ tiêu tăng trưởng. Ảnh: VGP

Ông đề xuất các bộ, lĩnh vực liên minh chặt chẽ trong điều hành các công cụ tài khóa, tiền tệ, thương nghiệp, đầu tư, đảm bảo kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. “Chủ trương 1, giải pháp 10, cố gắng 20 thì mới thúc đẩy được công việc đang ở phía trước”, Thủ tướng lưu ý.

Nhắc lại chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội phải đạt 34-35% GDP, Thủ tướng đề xuất từng công ty điều hành thu ngân sách, chắt bóp chi.

Giải ngân vốn đầu tư là vô cùng không thể xem nhẹ đối với tăng trưởng, Thủ tướng nhắc lại chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội phải đạt 34 – 35% GDP. “Giải ngân phải rải đều, không được giật cục”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời cũng tán đồng các giải pháp về tăng sử dụng hộ gia đình bằng kích cầu sử dụng nội địa, tạo niềm tin thị phần; giảm giá tiền đơn vị, tái cấu trúc đơn vị nhà nước trong những tháng còn lại của năm, đặc thù là cổ phần hóa, thoái vốn.

“Cần tiếp diễn canh tân, nhất là hồ sơ giải ngân, hồ sơ hành chính, chính sách thuế, thương chính, giảm giá tiền cho người dân, đơn vị với chỉ tiêu 2017 là năm giảm giá tiền đơn vị”, lãnh đạo Chính phủ dứt khoát.

Anh Minh