Thủ tướng: Không chạy nước rút để tăng trưởng, phát triểnPhát biểu tại Diễn đàn kinh tế 2018 chiều nay (11/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những kết quả đạt được của nền kinh tế trong năm 2017 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81%, nằm trong lực lượng đất nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Á và toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chính trực thừa nhận nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, đổi thay mô phỏng tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế và duy trì được tốc độ tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo là bài toán cấp thiết cần tậu lời giải.

“Tăng trưởng và lớn mạnh là cuộc đua marathon đường trường chứ không phải cuộc đua nước rút, hãy coi những thành quả là hạ tầng để tôi và quý vị tự tín hơn trong việc tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô phỏng mạnh mẽ để tạo nền tảng vững chãi hơn, để kinh tế lớn mạnh cao hơn trong dài hạn”, Thủ tướng đề cập.

Ông cũng nhấn mạnh, phải biến khát vọng thành việc làm cho cụ thể để vượt qua thách thức, phát huy tối đa tiềm lực đưa Việt Nam trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trong Diễn đàn kinh tế 2018 chiều 11/1. Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình trong Diễn đàn kinh tế 2018 chiều 11/1. Ảnh VGP

Theo người đứng đầu Chính phủ, một trong những thách thức cấp thiết tà tàm thế nào để lớn mạnh nhanh và vững bền, nhờ đó thoát khỏi bẫy thu nhập làng nhàng.

Đó là nền kinh tế tăng trưởng trên mức Quốc hội chuẩn y nhưng phải đi liền với quan hệ lâu dài, năng suất cần lao cao hơn, các chỉ số môi trường cải thiện rõ rệt hơn, phải có chuyển biến về kỹ năng khó khăn, an ninh an toàn hơn, mọi người dân nhất là người nghèo người yếu thế phải có cuộc sống tốt hơn cả về vật chất và ý thức.

“Chúng ta không được chủ quan và thỏa mãn với kết quả đạt được. Không được phép để quán tính cỗ máy lớn mạnh dừng lại. Trong thời kì tới, Việt Nam cần bền bỉ nỗ lực đeo đuổi mô phỏng tăng trưởng mới dựa trên nền tảng là năng suất và cải cách thông minh”, Thủ tướng đề cập và nhấn mạnh cần mau chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào những lợi thế khó khăn cũ như tài nguyên khi không hay nguồn nhân lực giá thấp.

Tuy nhiên, để làm cho được điều này, theo Thủ tướng, vẫn còn nhiều việc phải làm cho. “Đây là 2 kế hoạch tranh chấp nhau nhưng các nước xung quành ta đã đạt được như Nhật Bản, Hàn Quốc. Họ đã làm cho gì, Việt Nam cần thực hành 2 kế hoạch này như thế nào”, người đứng đầu Chính phủ đặt thắc mắc.

Thủ tướng buộc phải sau hội thảo này, Ban kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp lại các quan điểm để báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan chức năng chỉ đạo điều hành. “Chính phủ cần những bắt buộc cụ thể”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Minh Sơn