Thủ tướng khen Bộ Công Thương mạnh tay cắt giảm ‘giấy phép con’Những nỗ lực canh tân của Bộ Công Thương vừa được Tổ trưởng Tổ công việc – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người chuyển lời của Thủ tướng, khen ngợi tại buổi khiến cho việc ngày 22/9.

Trước tiên là vấn đề đội chức, xếp đặt hệ thống, theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ Công Thương đi đầu trong vấn đề này theo hướng gọn nhẹ, tinh giảm, đúng ý thức chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ đã giảm được 5 đầu mối so với trước đây. Ngoài ra, việc Bộ Công Thương, trực tiếp là Bộ trưởng, đã chỉ đạo xử lý 12 công trình thua lỗ, kém hiệu quả kéo dài, cũng được giám định cao. Cơ quan này đã thành lập đội công việc để tham vấn, đưa ra biện pháp xử lý từng công trình.

Việc cơ quan này thông báo cắt giảm 675 điều kiện buôn bán (con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử lĩnh vực Công Thương) chỉ 1 ngày trước buổi khiến cho việc bữa nay cũng được xem “là điều đáng mừng”. “Bộ có nhiều đổi thay theo hướng hiện đại thông minh, từ đổi thay phương thức rà soát, giám định sự tuân thủ luật pháp của đội chức…”, Tổ trưởng Tổ công việc giám định.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công việc lưu ý lĩnh vực Công Thương những bất cập mà đội chức đang gặp phải còn nhiều. “Doanh nghiệp ốm đau vào viện còn rất lớn”, ông kể.

thu-tuong-khen-bo-cong-thuong-manh-tay-cat-giam-giay-phep-con

Nêu 3 vấn đề lớn Thủ tướng khen Bộ Công Thương, song Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng bắt buộc bộ này cần tiếp diễn đổi thay theo hướng hiện đại vì “đội chức ốm đau vào viện còn rất lớn”. Ảnh: Nhật Bắc

Nêu ví dụ kiến nghị của Công ty cổ phần Dịch vụ viễn thông TNT, ông Dũng cho hay, đội chức gặp vướng khi xin giấy phép nhập cảng. Cụ thể, khi chuẩn yn đội chức được bắt buộc phải có giấy phép, muốn có giấy phép phải có hợp quy, muốn hợp quy lại phải đưa thiết bị về đội chức tay nghề đo kiểm. Do đó đội chức phải xin giấy phép lâm thời nhập để đo kiểm từ Bộ Công Thương. Giấy này nhanh thì mất 1 tuần, đưa thiết bị về đo kiểm sớm nhất mất thêm 10 ngày, xin hợp quy cần 10 ngày nữa.

Trong khi đó, thương chính bắt buộc tối đa 30 ngày phải nộp giấy phép. Vì vậy doanh nghiệp phải “vắt chân lên cổ” chạy vạy may ra mới kịp vì chỉ sai hay thiếu 1 thủ tục gì lại mất thêm vài ngày.

Kiến nghị của đội chức này, Bộ Công Thương đã giải đáp nhưng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chưa thuyết phục được đội chức.

“Nếu không toá gỡ thì đội chức rất cạnh tranh. Năm 2016 có hơn 110.000 đội chức khởi nghiệp, nhưng số ốm, đóng cửa rồi đau bụng, vào viện cũng rất lớn. Như vậy số đội chức mới không có ý nghĩa nhiều vì lập ra mà ốm đau nhiều thì tốn kém cho xã hội”, ông Dũng kể.

Bên cạnh đó, thủ tục rà soát chuyên lĩnh vực vẫn còn rườm rà, bị điều chỉnh bởi quá nhiều văn bản. “Một hàng hóa phải chịu rà soát chuyên lĩnh vực của nhiều bộ, thậm chí 2 bộ, 3 bộ, thậm chí 2 cơ quan trong 1 bộ. Nếu Công Thương có việc này thì buộc phải rà soát chi tiết hơn nữa để tới đây báo cáo Thủ tướng theo hướng là 1 hàng hóa chỉ giao 1 bộ chủ trì, còn các bộ khác cộng tác”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, rà soát thủ tục chuyên lĩnh vực nhưng bộ chuyên lĩnh vực không thông báo được quy chuẩn khoa học nên rà soát bằng giác quan, bằng mắt. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, quy chuẩn khoa học cần rà soát chi tiết hơn nữa, nếu không thông báo sẽ chẳng thể khiến cho được.

Hơn nữa, hiện tại đã thành lập 10 điểm rà soát tập hợp nhưng do chưa được quan tâm đầu tư trang thiết bị khoa học nên không hiệu quả. Hàng hóa vẫn phải mang về cơ quan do bộ chỉ định để rà soát, gây cạnh tranh cho đội chức.

“Các hàng hóa đều có bộ tiêu chí. Nếu như hàng hóa nào giao cho được cho đội chức, địa phương thì để cho đội chức, địa phương thông báo”, Tổ trưởng Tổ công việc lưu ý.

Tiếp thu các quan niệm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, việc xóa bỏ hơn 675 điều kiện buôn bán chưa phải là cuối cùng. Bộ sẽ tiếp diễn rà soát theo hướng công khai sáng tỏ, tinh khiết, cầu thị, đúng thực tiễn, có hạ tầng pháp lý chứ không khiến cho bậy.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương sẽ thực hành đồng bộ triệt để, canh tân hành chính, hướng vào chuyên dụng cho người dân, đội chức nhưng không chạy theo thành tích mà toá gỡ cạnh tranh bằng mọi giá.

Anh Minh