Thủ tướng hứa tiết kiệm chi tiêu triệt đểTrình bày báo cáo trong phiên mở màn kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành phần đông thời kì phân tách tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2017 và dự định kế hoạch năm 2018.

Theo lãnh đạo Chính phủ, trong số 13 kế hoạch kế hoạch được Quốc hội ưng chuẩn cho năm 2017, sẽ có 8 kế hoạch đạt và vượt 5 kế hoạch, trong đó có tốc độ tăng xuất – du nhập, tổng vốn đầu tư tăng trưởng xã hội so với GDP…

Sau 9 tháng, GDP cả nước tăng 6,41% và ước cả năm đạt khoảng 6,7%. Con số này “vừa khớp” so với kế hoạch Quốc hội giao.Quy mô GDP (theo giá hiện hành) đạt khoảng 5 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 224,6 tỷ USD. Bình quân GDP đầu người khoảng 2.400 USD.

CPI tăng 3,79% trong 9 tháng và ước bình quân tăng khoảng 4% so với năm 2016, đạt kế hoạch Quốc hội giao. Lạm phát căn bản khoảng 1,6%. Sau nhiều năm dự trữ ngoại hối đạt trên 45 tỷ USD, mối lo nợ công, theo Thủ tướng, vẫn trong ngừng cho phép và có xu thế giảm, trong đó dư nợ công khoảng 62,6%, nợ Chính phủ 51,8%, nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 45,2% GDP.

thu-tuong-hua-tiet-kiem-chi-tieu-triet-de

Thủ tướng cho biết, nợ công tuy có xu thế giảm nhưng vẫn cao, Chính phủ quyết tâm không lãng phí ăn tiêu.

Đánh giá tình hình, Chính phủ nhận định kinh tế vĩ mô đã có những bước chuyển hăng hái, toàn bộ kế hoạch được giao đều đạt, vượt kế hoạch, nhưng vẫn biểu thị 1 số giảm thiểu và đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Chất lượng tăng trưởng phải chăng hơn so với bắt buộc vẫn đang là thách thức với nhà điều hành. Nợ công cao, xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Đến cuối tháng 8/2017, tỷ lệ nợ xấu là 2,46%; VAMC đã mua nợ xấu của các công ty nguồn đầu tư với giá mua (mệnh giá trái phiếu đặc thù) trên 261.000 tỷ đồng, thu hồi được trên 60.000 tỷ đồng…Nhiều công trình đầu tư của tổ chức Nhà nước chậm tiến độ, hiệu quả phải chăng, thua lỗ, thất thoát. Dù số lượng thành lập mới tương đối cao nhưng chính yếu là tổ chức nhỏ và vừa, kỹ năng kỹ sảo khó khăn phải chăng, gắn kết với bản đồ FDI còn giảm thiểu…

Để giải quyết trạng thái này, trong thời kì còn lại của năm 2017, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng hẹn triệt để không lãng phí chi thường xuyên, nhất là họp hành, tiêu dùng xe công, đi công việc nước ngoài; gắn xếp đặt các công trình, nhiệm vụ chi với kỹ năng cân đối nguồn lực; khoán chi hành chính, tiêu dùng xe công. “Chính phủ thực hành lịch trình thích hợp cơ cấu lại chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa chi thường xuyên, chi đầu tư và chi trả nợ, tạo chuyển biến rõ nét trong chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2018 kế hoạch tăng trưởng GDP được đặt cao hơn, 6,5-6,8%, khi mà kỳ vọng lạm phát mức 4%, kim ngạch xuất khẩu 7-8%; tỷ lệ nhập siêu dưới 3%; tổng vốn đầu tư tăng trưởng toàn xã hội 33 – 34% GDP. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp bản đồ thành phố tiếp diễn được đặt kế hoạch khống chế dưới 4%, cần lao qua huấn luyện 58-60%; dân số tham gia bảo hiểm y tế 85,2%…

“Xu hướng bảo hộ vẫn gia tăng, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày 1 gay gắt, khi mà dư địa chính sách tài khoá, tiền tệ trong nước ngày 1 eo hẹp đang đặt ra những thách thức không nhỏ trong cơ cấu lại nền kinh tế quốc gia”, Thủ tướng giãi tỏ.

Riêng với số nhà băng yếu kém đã được xử lý vừa qua, Thủ tướng 1 lần nữa khẳng định Chính phủ sẽ tiếp diễn xử lý theo nguyên tắc thị phần, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước. “Các công ty nguồn đầu tư sẽ được tăng cường rà soát, thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm”, ông kể.

Giữ lại phần đông quan điểm đã trình bày tại phiên họp thường vụ diễn ra tuần trước, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh trình bày sau đó đồng tình các biện pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô được Chính phủ “thực thi đúng hướng, thích hợp với tình hình thị phần, thiết lập nền móng cho tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng đặt ra 1 số vấn đề, bắt buộc Chính phủ thẩm định rõ hơn chất lượng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Nhiều quan điểm của cơ quan túc trực Quốc hội cũng cho rằng,báo cáo nợ xấu trong bộ máy nhà băng ở mức dưới 3% nhưng bản tính nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao. Nếu tiếp diễn bắt buộc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, nâng tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% nhằm hỗ trợ đạt tăng trưởng GDP của năm nay sẽ gây sức ép vĩ mô khi mô hình tăng trưởng chưa có dấu hiệu cải thiện.

Có ý kiến lo ngại về hiệu quả và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp khi tăng trưởng tín dụng cao và dễ dẫn đến tác động tiêu cực tới kiểm soát lạm phát, gia tăng nợ xấu và nguồn đầu tư không đi vào những ngành, lĩnh vực có tác động tích cực tới nền kinh tế. Có những ký hiệu cho thấy giá BĐS tăng thất thường ở 1 số nơi dưới ảnh hưởng của đầu tư; đầu tư cục bộ cũng diễn ra trên thị phần chứng khoán.

“Các chính sách đưa ra cần giảm thiểu những rủi ro nảy sinh bị động như ‘bong bóng’ trên thị phần chứng khoán, BĐS và kỹ năng kiểm soát lạm phát trong các năm tiếp theo”, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh nêu.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng trong điều hành nền kinh tế, Chính phủ cần giảm thiểu việc ban hành quy chế mang tính hành chính, áp đặt, can thiệp không thích hợp nguyên tắc thị phần. Các vấn đề này sẽ tiếp diễn được đại biểu Quốc hội mổ xẻ trong phiên bàn luận về tình hình kinh tế – xã hội dự định diễn ra giữa kỳ họp này.

Tiếp sau phiên mở màn buổi sáng, trong chiều nay (23/10), các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp diễn theo dõi nhiều báo cáo cần phải có, liên đới đến vấn đề thu chi ngân sách 2017, dự toán năm 2018 của Bộ Tài chính, dự thảo Luật Cạnh tranh của Bộ Công Thương…

Anh Minh