Thủ tướng giải thích khái niệm Chính phủ kiến tạoTại phiên chất vấn Thủ tướng chiều 18/11, ông Vũ Tiến Lộc (Đại biểu tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) hỏi về quan niệm Chính phủ kiến tạo cũng như sự dị biệt giữa mô phỏng này với mô phỏng truyền thống hiện giờ. Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng hiện có nhiều cách hiểu khác nhau, đặc thù ở các cấp chính quyền về định nghĩa Chính phủ kiến tạo.

Chính phủ kiến tạo

Chính phủ kiến tạo

Trả lời đại biểu Vũ Tiến Lộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ kiến tạo tức thị chủ động kiểu dáng chính sách luật pháp để đất nước vững mạnh. Theo ông, đây là điểm dị biệt căn bản với mô phỏng Chính phủ truyền thống (Chính phủ chủa quản điều hành).

“Kiến tạo thì chủ động kiểu dáng chính sách luật pháp còn mô phỏng Chính phủ chủa quản điều hành thì có luật pháp rồi và chỉ điều hành trên khung khổ luật pháp đó. Mô hình kiến tạo sẽ đòi hỏi Chính phủ phải mày mò tìm hiểu nhiều hơn”, ông giảng giải.

Theo Thủ tướng, thiết chế luật pháp là điểm nghẽn lớn cho vững mạnh. Chính phủ kiến tạo không phải là Nhà nước làm cho thay thị phần. “Có gì làm cho tốt để xã hội làm cho. Chính phủ phải kiến thiết được môi trường buôn bán thuận lợi, để môi trường buôn bán không phải chỉ là dẫn đầu ASEAN mà vươn lên trong khối OECD”, ông kể.

thu-tuong-giai-thich-khai-niem-chinh-phu-kien-tao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ trong mô phỏng kiến tạo phải chủ động hơn trong kiểu dáng chính sách luật pháp, tạo môi trường thuận lợi cho đơn vị. Ảnh: Bloomberg.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương hỏi về độc lập tự chủ kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho đây là nghi vấn hay, quan trọng. Theo ông,trong giai đoạn hội nhập thì độc lập tự chủ kinh tế quan trọng trong nhận thức để không phụ thuộc vào đất nước khác.

Một nền kinh tế độc lập tự chủ, theo lãnh đạo Chính phủ, là nền kinh tế đó phải có kỹ năng khó khăn cao, về khoa học chẳng thể quá lạc hậu. Nền kinh tế đó phải khắc phục được các cân đối lớn, trả tiền quốc tế, thu chi ngân sách giữa xuất – nhập cảng.

“Độc lập tự chủ phải thương tổn chí ít, thích nghi nhanh nhất trước biến động quốc tế. Vì thế tôi và quý khách quá phụ thuộc vào 1 thị phần, 1 đối tác, 1 hàng hóa dễ bị tiến công. Đa dạng hoá hàng hóa, thị phần là quan trọng”, Thủ tướng kể.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn nhiều số liệu cho thấy độc lập tự chủ kinh tế càng ngày càng tăng lên. Cụ thể, đã có 200 thị phần đất nước, vùng bờ cõi quan hệ thương nghiệp với Viêt Nam, 25 hàng hóa xuất khẩu hơn 1 tỷ USD, hay hiện giờ đã có 70 thị phần có quan hệ thương nghiệp trên 100 triệu USD với Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam đã lôi kéo 40.000 công trình FDI với 230 tỷ USD đăng ký đầu tư của nhiều đất nước ở quy mô khác nhau.

Thanh Lan – Hoài Thu