Thủ tướng: Đừng để cháy nhà, chết người mới cải tạo chung cưTình trạng xuống cấp và cải tạo các khu chung cư cũ được nêu ra nhiều tại Hội nghị toàn quốc túa gỡ cạnh tranh, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên đới đến lĩnh vực đầu tư, vun đắp basic sáng 20/4.

Trong phần báo cáo, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ đang vô cùng chậm chạp khi hiện mới mới đạt dưới 3%. Nhiều chung cư đã xuống cấp rất nghiêm trọng, khi mà những người sống ở đó thường có điều kiện kinh tế cạnh tranh. Để đẩy nhanh tốc độ cải tạo, thời kì tới, theo ông cơ quan nhà nước cần đứng ra chủ trì thay vì triển khai theo hình thức xã hội hóa vốn không liên minh được lợi ích của các bên.

Ông cũng lấy ví dụ, vài năm trước, Tổng hội đã nhiều lần bắt buộc dành quỹ đất tại khu Giảng Võ để tổ chức tái định cư tại chỗ cho người dân sống ở khu Thành Công, Giảng Võ…. Như vậy, việc cải tạo chung cư cũ sẽ thuận lợi tiến hành, không gây chậm chạp. Tuy nhiên, kiến nghị này không được tiếp thụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sáng 20/4. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sáng 20/4. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM kiến nghị sửa đổi quy định chỉ cần tối thiểu bốn phần năm (khoảng 80%) chủ sở hữu hợp nhất phá tháo dỡ để vun đắp lại nhà chung cư mới là việc triển khai sẽ được phê chuẩn. Theo ông, quy định 100% cư dân đồng thuận như hiện giờ là điều chẳng thể.

Theo ông, điều khoản này cũng nhằm cam đoan lợi quyền của phần lớn chủ sở hữu nhà chung cư bị phá tháo dỡ để vun đắp lại được cam đoan như nhau. Trên hạ tầng đó, công việc phá tháo dỡ chung cư cũ, vun đắp lại chung cư mới liên kết với chỉnh trang thành phố được tiến hành thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, ông đề nghị, để sớm chọn lựa nhà đầu tư, giảm thiểu hậu quả đáng tiếc nuối có thể xảy ra, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh cần được vận dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư. Các công trình được vận dụng có thể là nhà chung cư cũ đang trong hiện trạng hư hỏng nặng có nguy cơ toang hoang, không còn cam đoan an toàn cho người tiêu dùng (cấp C), và nhà chung cư hư hỏng nặng, nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ trong thời kì ngắn (cấp D).

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh số liệu cho thấy 97% chung cư cũ chưa được cải tạo là rất đáng lưu ý với các địa phương, đặc thù là Hà Nội, TP HCM.

“Các đồng chí lưu ý để có cơ chế, đừng để cháy nhà rồi, chết người, đổ sập nhà rồi mới đặt vấn đề cải tạo chung cư. Trong khi đó đây đầy đủ đều là các đối tượng chính sách, người cạnh tranh hoặc có công nhưng phải sống chật chội, khó chịu hay rếch rác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, giảm thiểu này 1 phần có sự liên minh giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương còn bất cập, do cơ chế.

Tại hội nghị, kế bên vấn đề cải tạo chung cư cũ, những vướng mắc trong đầu tư vun đắp basic cũng được nhiều Bộ, lĩnh vực nhắc, chỉ rõ.

Về bộ máy luật pháp về vun đắp hiện hành, theo Thủ tướng, hiện số lượng rất lớn với 12 luật, hơn 100 nghị định, hàng trăm thông tư chỉ dẫn, “nhiều đến chừng độ chẳng thể nhớ hết”. Sự chồng chéo trong điều hành và các văn bản pháp lý liên đới được coi là rào cản lớn nhất trong công việc đầu tư vun đắp.

Thủ tướng cũng bắt buộc Bộ, lĩnh vực, công ty tham dự nhắc thẳng những thông tư, nghị định nào làm tác động đến tiến độ các công trình trung tâm đất nước để túa gỡ.

“Chúng ta cần gỡ cái này, nhất là trong khuôn khổ thẩm quyền của Chính phủ cần sửa đổi bổ sung thì các đồng chí kiến nghị sớm hơn để khắc phục, cụ thể là gì”, Thủ tướng nhắc và nhấn mạnh giấy tờ giải ngân vốn đầu tư vun đắp basic cũng còn nhiều khâu ách tắc khi mà đã bước sang quý II của năm 2018.

Ngoài ra, theo người đứng đầu Chính phủ còn hiện trạng cơ quan chức năng “ngâm” thủ tục đầu tư vun đắp, sợ sứ mệnh và bắt buộc cần bạo dạn chỉ ra cơ quan nào, tổ chức nào và cần sửa cái gì để túa gỡ.

Nguyễn Hà