Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo tập đoàn tư nhân lớnthu-tuong-cac-tap-doan-tu-nhan-hay-noi-that-noi-thang

Cuộc hội thoại lần đầu của người đứng đầu Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn tư nhân lớn theo buộc phải của Tổ khuyên bảo Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Sáng 30/9, Chính phủ đơn vị toạ đàm hội thoại với 1 số tập đoàn kinh tế tư nhân với sự tham dự của 14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân, như ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet Air, ông Đỗ Minh Phú Chủ tịch DOJI, ông Vũ Văn Tiền Chủ tịch Geleximco, bà Nguyễn Thị Nga Chủ tịch Tập đoàn BRG, ông Trần Thanh Hải Chủ tịch Nutifood, bà Nguyễn Thị Mai Thanh Chủ tịch Cơ điện lạnh (REE)… Cuộc hội thoại được buộc phải bởi Tổ khuyên bảo kinh tế của Thủ tướng.

Nhấn mạnh vai trò của khối đơn vị tư nhân trong tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng cho rằng, trước đây chưa từng có những tập đoàn lớn như hiện giờ và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh.

Thực tế, đơn vị tư nhân chiếm vị thế tuyệt đối về số lượng với 96,7%, đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 2,6%, còn đơn vị Nhà nước chỉ 0,5%…

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa tăng trưởng? Nút thắt ở đây là gì? Do môi trường buôn bán hay thuế khoá, cần lao…?”, Thủ tướng đặt loạt thắc mắc và nhấn mạnh, “lãnh đạo các tập đoàn kinh tế tư nhân hãy nói thật, thẳng và bổn phận”.

thu-tuong-cac-tap-doan-tu-nhan-hay-noi-that-noi-thang-1

Cố vấn Thủ tướng – chuyên gia Trần Đình Thiên – bàn bạc với hai doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Đặng Văn Thành bên lề buổi hội thoại. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên, trong 496.000 đơn vị đang hoạt động, lượng có quy mô vốn vừa, lớn lại chưa tới 10.000, còn lại tất cả là đơn vị nhỏ, siêu nhỏ. Dù chiếm tỷ lệ của cải không cao nhưng khối tư nhân đang góp tới 43% GDP cả nước.

Nhấn mạnh đơn vị tư nhân phải là trụ đỡ cho đơn vị nhỏ và là người dẫn dắt nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ muốn lắng nghe những cạnh tranh, vướng mắc trong giai đoạn tăng trưởng của các đơn vị. Từ những góp ý này Chính phủ sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp diễn tạo ra khung pháp lý, môi trường buôn bán để đơn vị tư nhân tăng trưởng đúng hướng“.

Ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ khuyên bảo kinh tế của Thủ tướng cho rằng, năm 2017 nền kinh tế có những khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm cho để đạt tiêu chí tăng trưởng.

“Chặng các con phố tăng trưởng tới đây của quốc gia còn dài. Cuộc họp mặt, hội thoại lần này Chính phủ sẽ lắng nghe, cách tân chính sách để khối đơn vị tư nhân ngày 1 tăng trưởng”, ông kỳ vọng.

Anh Minh