Thủ tướng: ‘Điều chỉnh quy hoạch còn tùy tiện’Tại Hội nghị tổng kết công việc năm 2017 và triển khai chỉ tiêu năm 2018 ngành nghề vun đắp diễn ra ngày 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về hiện trạng điều chỉnh quy hoạch tùy luôn tiện ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP HCM. Có những trường hợp các chủ đầu tư thuyết phục, can thiệp để đổi thay quy hoạch. Đồ án quy hoạch chưa quan hệ lâu dài, dẫn đến có những trường hợp vừa phê chuẩn đã lại sửa.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, quản lý tăng trưởng quy hoạch thời kì tới chẳng thể theo hướng quy chế 1 đằng thực hành 1 nẻo.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng thừa nhận những tránh, còn đó trong lĩnh vực này, trong đó nhức nhói nhất là vấn đề quy hoạch. Theo ông, hiện quan hệ lâu dài đồ án quy hoạch vun đắp, tỉnh thành còn rẻ. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn tùy luôn tiện, không đúng quy trình, giấy tờ, thường có khuynh hướng tăng tầng cao, mật độ vun đắp và hệ số dùng đất, giảm diện tích công cộng, hạ tầng cây xanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo và doanh nghiệp ngành xây dựng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến việc với lãnh đạo và đơn vị ngành nghề vun đắp. Ảnh: VGP

Cùng với đó, công việc chủa quản, kiểm soát tăng trưởng tỉnh thành còn tránh, hiện trạng điều chỉnh quy hoạch, cấp phép vun đắp các công trình BĐS cao tầng tại 1 số tỉnh thành chưa được kiểm soát chặt chẽ, gây sức ép quá tải lên bộ máy kết cấu hạ tầng khoa học và hạ tầng xã hội, giảm quan hệ lâu dài tăng trưởng tỉnh thành.

Để chứng minh cho câu chuyện quy hoạch còn nhiều bất cập, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng hội vun đắp Việt Nam viện dẫn, ngay tại Hà Nội, nhiều bản đồ tuy chưa được phê chuẩn quy hoạch phân khu như bản đồ triển lãm Giảng Võ, Ga Hà Nội nhưng hiện đã bắt buộc vun đắp 40-70 tầng. Điều này theo ông là không thích hợp với quy hoạch chung Thủ tướng đã phê chuẩn.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển tỉnh thành Việt Nam lại đưa ra 1 viện dẫn khác. Cụ thể, theo quy hoạch thì trụ sở các nhà trường, bệnh viện, bộ ngành nghề phải được di dời ra ngoại thành. Tuy nhiên, thực tiễn, nhiều nơi vẫn ngày 1 xây cao lên, trụ sở vẫn ở trong nội đô.

Về vấn đề này, Thủ tướng bắt buộc Bộ Xây dựng sớm trình Thủ tướng phê chuẩn chỉ tiêu di dời, vun đắp hạ tầng khiến việc các bộ, ngành nghề. Và khi đã có trụ sở mới rồi thì phải trả lại trụ sở cũ đúng như chủ trương.

Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng chỉ ra những còn đó khác của ngành nghề vun đắp như quan hệ lâu dài 1 số công trình vun đắp còn rẻ, hiện trạng vi phạm thứ tự vun đắp vẫn xảy ra.

“Việc xử lý, giải quyết các sai phép sau kết luận thanh tra, rà soát, nhất là đối với 1 số vụ việc được dư luận quan tâm chưa kịp thời, dứt điểm”, ông Hùng cho hay.

Về cơ cấu mặt hàng BĐS, Thứ trưởng Xây dựng cho rằng vẫn dôi thừa mặt hàng BĐS đắt tiền, diện tích lớn, chi phí cao, nhưng lại thiếu mặt hàng BĐS bình dân thích hợp với nhu cầu của đại phòng ban dân cư tỉnh thành.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra 9 thành công của ngành nghề vun đắp trong năm 2017. Trong đó, Bộ Xây dựng là 1 trong năm bộ cắt giảm mạnh mẽ các giấy tờ hành chính trong năm 2017. Quy trình, giấy tờ, thời kì thực hành cấp phép vun đắp được đơn thuần và rút ngắn. Chỉ số cấp phép vun đắp (theo Báo cáo về môi trường buôn bán của Ngân hàng Thế giới) được xếp hạng thứ 20 trên 190 đất nước, tăng 4 bậc so với năm 2016 và là chỉ số có thứ hạng cao nhất trong 10 chỉ số được xếp hạng của Việt Nam. Việc cấp phép vun đắp trực tuyến cũng giảm hai phần ba thời kì. Đó là nguyên nhân Thủ tướng cho rằng hiện trạng rồng rắn xếp hàng ở các cơ quan của Bộ đã giảm đi rất nhiều.

Việc xử lý các công trình sai phép cũng đạt những kết quả tốt so với năm 2016, góp phần thiết yếu chống tham ô trong đầu tư vun đắp, thúc đẩy thị phần lành mạnh, ổn định, đồng thời bước đầu thực hành tốt những chính sách BĐS xã hội.

Nguyễn Hà