Thủ tướng chỉ đạo xử lý doanh nghiệp nợ lương công nhân dịp TếtVăn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền quan niệm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên đới tới việc nợ lương người cần lao của Công ty TNHH KL Texwell Vina (tỉnh Đồng Nai), gây cạnh tranh cho gần 2.000 cần lao trước khi nghỉ Tết. Theo đó, Thủ tướng biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các biện pháp kịp thời để ổn định diễn biến, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người cần lao tổ chức này.

Ông buộc phải UBND tỉnh Đồng Nai tiếp diễn hợp tác chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm diễn biến, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người cần lao của đơn vị trong dịp Tết.

Công nhân tụ tập trước cổng Công ty KL Texwell Vina đòi chủ doanh nghiệp trả tiền lương tháng 1/2018. Ảnh: Báo Đồng Nai

Công nhân tụ tập trước cổng Công ty KL Texwell Vina đòi chủ tổ chức trả tiền lương tháng 1/2018. Ảnh: Báo Đồng Nai

Trước đó, ngày 9/2, hơn 1.000 người lao động của Công ty phận sự hữu hạn KL Texwell Vina đã tụ tập trước cổng đơn vị để buộc phải trả tiền tiền lương tháng 1/2018. Sau đó, đại diện tổ chức trên công nhận tổng giám đốc và 1 số cán bộ then chốt đã về nước và không giao thông được.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina đã ban bố trả tiền lương tháng 12/2017 và tháng 13 cho người cần lao vào ngày 5/2/2018. Vào ngày này, phần đông người cần lao đã được trả tiền phần đông. Đối với tiền lương tháng 1/2018, tổ chức trên ban bố sẽ chi trả vào ngày 9/2. Tuy nhiên, đến thời kì trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina vẫn không trả lương cho người cần lao làm cho người lao động tụ tập trước cổng bức xúc.

Chiều 10/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng 7 tỷ đồng từ ngân sách để chi tiền lương tháng 1/2018 cho gần 2.000 người lao động Công ty TNHH KL Texwell Vina, sau khi chủ tổ chức này về nước và chưa trả lương cho người cần lao. Theo đó mỗi người lao động sẽ được nhận 50% tiền lương tháng 1/2018. Dự kiến, khoản tiền này sẽ được phát cho người cần lao vào bữa nay (11/2).

Theo Liên đoàn cần lao tỉnh Đồng Nai, ngoài nợ lương tháng 1/2018, chủ tổ chức trên còn nợ hơn 17,5 tỷ đồng bạc bảo hiểm xã hội của người cần lao từ tháng 8/2017 đến nay.

Anh Minh