Thủ tướng Canada lý giải việc vắng mặt tại cuộc họp TPP“Chúng tôi rất vui mừng vì những tiến triển đã đạt được để tạo ra bộ khung cho TPP mới tại APEC. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nhiều việc cần thiết phải làm cho để bảo đảm đạt được giao kèo tốt nhất cho đất nước và người dân Canada”, Thủ tướng Canada – ông Justin Trudeau cho biết trong buổi họp báo chiều nay tại Đà Nẵng.

Ông Trudeau cho biết mình người ủng hộ thương nghiệp và muốn tạo ra 1 hiệp nghị đa phương tốt hơn, trong đó có TPP 11. Vì “nếu được thực hành đúng, các hiệp nghị thương nghiệp sẽ rất có lợi với các gia đình trung lưu, doanh nhân khởi nghiệp và công ty nhỏ”, ông nhắc.

thu-tuong-canada-ly-giai-viec-vang-mat-tai-cuoc-hop-tpp

Thủ tướng Canada – Justin Trudeau trong buổi họp báo chiều nay. Ảnh: Trần Quỳnh

Ông khẳng định Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần này là thời cơ để Canada tăng cường kết hợp và cải thiện cuộc sống của người dân. “Năm qua, châu Á – Thái Bình Dương đã củng cố vị trí là bản đồ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng thắt chặt quan hệ sẽ giải thể tiềm năng cho các đất nước, về quan hệ thương nghiệp, tạo ra nhiều thời cơ cho các công ty Canada”, ông phát biểu.

Tuy nhiên, ông Trudeau cho rằng giảm rào cản thương nghiệp và mở cửa thị phần là không đủ để bảo đảm lợi ích tăng trưởng được chia đều cho mọi người dân. Vì vậy, Chính phủ Canada sẽ tiếp diễn biểu lộ sự lãnh đạo trong việc che chở lợi ích của đất nước, đặc trưng khi tiếp diễn bàn thảo về CPTPP.

Giải thích về nguyên nhân vắng mặt trong cuộc họp lãnh đạo các nước TPP chiều qua, Ông cho biết trước đó, mình có 1 cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe, để đàm đạo về nhiều vấn đề tương đốic. Cuộc họp kéo dài tương đối lâu và các lãnh đạo tương đốic đều đã ở phòng họp. Đến cuối buổi, ông Abe đã tới nhắc với các lãnh đạo rằng sẽ hoãn cuộc họp. “Việc này vì lợi ích của phần nhiều mọi người”, ông Trudeau cho biết.

Thủ tướng Canada khen ngợi ý thức lãnh đạo mà ông Shinzo đã biểu lộ, trong nỗ lực cùng các nước tạo ra những đổi thay và cải tiến đáng kể với khung TPP 11 trong tuần qua.

“Chúng tôi đã hoàn tất rất nhiều công việc, có nhiều tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm cho. Tuy nhiên, điều cần thiết, mà tôi đã nhắc rất nhiều lần, là chúng tôi sẽ không vội tham dự 1 giao kèo, ví dụ như TPP, trừ phi nó có lợi người Canada. Trách nhiệm của tôi là bảo đảm các hiệp nghị thương nghiệp, các giao kèo mình ký là các thỏa thuận đúng đắn cho người Canada và mang lại trị giá cho họ”, ông tư vấn.

Trao đổi với VnExpress, Andy Blatchford, phóng viên của nhà sản xuất tin Canadian Press, tháp tùng Thủ tướng Trudeau thì cho biết: “Trudeau luôn rõ ràng về lập trường rằng chỉ giao kèo các hiệp nghị thương nghiệp có lợi cho Canada. Và họ mới chỉ đạt được 1 đôi bước tiến bộ nhỏ để tiến tới 1 hiệp nghị về quy tắc. Cho đến nay, Canada không rút khỏi hiệp nghị này”.

Hà Thu