Thủ tướng: Các tập đoàn tư nhân hãy nói thật, nói thẳngthu-tuong-cac-tap-doan-tu-nhan-hay-noi-that-noi-thang

Thủ tướng mong tập đoàn kinh tế tư nhân “nói thật, thẳng và sứ mệnh”.

Sáng 30/9, Chính phủ đơn vị toạ đàm hội thoại với 1 số tập đoàn kinh tế tư nhân với sự tham dự của 14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân, như ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành thành công, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet Air… Cuộc hội thoại được đơn vị dưới sự căn dặn của Tổ căn dặn kinh tế của Thủ tướng.

Nhấn mạnh vai trò của khối tổ chức tư nhân trong lớn mạnh kinh tế, Thủ tướng cho rằng, trước đây chưa từng có những tập đoàn lớn như hiện tại và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh.

Thực tế, tổ chức tư nhân chiếm vị thế tuyệt đối về số lượng với 96,7%, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 2,6%, còn tổ chức Nhà nước chỉ 0,5%…

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa lớn mạnh? Nút thắt ở đây là gì? Do môi trường buôn bán hay thuế khoá, cần lao…?”, Thủ tướng đặt loạt thắc mắc và nhấn mạnh, “lãnh đạo các tập đoàn kinh tế tư nhân hãy nói thật, thẳng và sứ mệnh”.

thu-tuong-cac-tap-doan-tu-nhan-hay-noi-that-noi-thang-1

Cố vấn Thủ tướng – chuyên gia Trần Đình Thiên – đàm đạo với hai doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Đặng Văn Thành bên lề buổi hội thoại. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên, trong 496.000 tổ chức đang hoạt động, lượng có quy mô vốn vừa, lớn lại chưa tới 10.000, còn lại gần như là tổ chức nhỏ, siêu nhỏ. Dù chiếm tỷ lệ của cải không cao nhưng khối tư nhân đang góp tới 43% GDP cả nước.

Nhấn mạnh tổ chức tư nhân phải là trụ đỡ cho tổ chức nhỏ và là người dẫn dắt nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ muốn lắng nghe những cạnh tranh, vướng mắc trong giai đoạn lớn mạnh của các tổ chức. Từ những góp ý này Chính phủ sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp diễn tạo ra khung pháp lý, môi trường buôn bán để tổ chức tư nhân lớn mạnh đúng hướng“.

Ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ căn dặn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, năm 2017 nền kinh tế có những khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần khiến cho để đạt chỉ tiêu tăng trưởng.

“Chặng trục đường lớn mạnh tới đây của quốc gia còn dài. Cuộc họp mặt, hội thoại lần này Chính phủ sẽ lắng nghe, cải cách chính sách để khối tổ chức tư nhân ngày 1 lớn mạnh”, ông kỳ vọng.

Anh Minh