Thủ tướng: Bỏ giấy phép con không phải để ‘mọc’ điều kiện khácTrả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về bỏ giấy phép con, đại diện Chính phủ cho biết đến nay đã có 243 lĩnh vực buôn bán có điều kiện và hơn 4.300 điều kiện buôn bán tương ứng. Chính phủ đã đề xuất các Bộ, ngành nghề bỏ 1/3 hoặc 1 nửa số điều kiện buôn bán.

thu-tuong-bo-giay-phep-con-khong-phai-de-moc-dieu-kien-khac

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ xử lý giả định Bộ nào mọc thêm điều kiện buôn bán.

Thủ tướng lấy ví dụ như Bộ Công Thương thông báo cắt giảm hơn 600 điều kiện buôn bán các loại, chiếm 50%; Bộ Nông nghiệp cắt giảm đạt tiêu chí đề xuất hơn 1/3 tổng số diều kiện buôn bán. “Chủ trương này đang được thực hành nghiêm chỉnh. Đây là 1 đề xuất chứ không phải giấy má này cắt rồi lồng vào giấy má khác”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ tới đây sẽ ban hành Nghị định kiểm soát điều kiện buôn bán, hạn chế ban hành điều kiện buôn bán này thì lại “mọc” điều kiện khác. Chính phủ lập nhiều kênh nguồn tin, giao Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ theo dõi đôn đốc. “Bộ nào mọc thêm điều kiện buôn bán thì xử lý nghiêm”, ông khẳng định và bắt buộc Quốc hội giám sát.

Trước thắc mắc của đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về tăng trưởng kinh tế quý III/2017 đột biến, Thủ tướng nhắc lại công thức tính GDP ở Việt Nam và toàn cầu thì “GDP gồm chi sử dụng cộng với chi đầu tư xã hội, chi đầu tư Chính phủ và xuất khẩu, du nhập”.

Tuy nhiên theo ông, Việt Nam vẫn có tật “Tháng Giêng là tháng ăn chơi, đủng đỉnh chưa làm ăn, cung ứng buôn bán. Sang tới quý II, quý III giải quyết mạnh mẽ tăng cường rà soát, xử lý giải quyết…

Ông cho rằng, tăng trưởng GDP quý I rẻ, quý II và quý III tăng vọt là thông thường. Nhớ lại ở thời điểm đầu năm, lãnh đạo Chính phủ cho hay, lúc đó tăng trưởng rẻ làm Chính phủ rất lo lắng sẽ không đạt tiêu chí tăng trưởng năm nay 6,7% và đã có nhiều cuộc họp chuyên đề tậu ra duyên do, biện pháp. Nhưng sang quý II, III thì diễn biến đã tấp nập hơn. Sản xuất buôn bán quý III bằng cả 2 quý trước cộng lại.

Đến thời điểm này 1 số chỉ số, tiêu chí kinh tế đã đạt kết quả khả quan, như tăng trưởng nguồn đầu tư hết 10 tháng năm 2017 đạt 13,6%, Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, xuất khẩu được 35 tỷ USD…

“Chúng ta phải giải quyết hiện trạng đầu năm đủng đỉnh, cuối năm khó nhọc”, ông kể và cho biết, Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm trong điều hành chỉ đạo kinh tế tới đây.

Câu cthị xã giải cứu hàng nông phẩm cũng được các đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn Thủ tướng hôm 18/11. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mức giá hàng hoá do cung – cầu nên khó hạn chế khỏi việc dôi thừa chỗ này, chỗ khác. Ông bắt buộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hoàn thiện quy hoạch hàng hóa các vùng kinh tế trọng tâm. Chính phủ tiếp diễn thực hành chính sách công ty cung ứng, giảm trung gian, bám sát thị phần và công ty tốt bộ máy tiêu thụ, cung cấp và gắn với cung ứng.

Ông dẫn lại hình ảnh Sài Gòn Coop bán hàng tới tận thị xã, xã các vùng đồng bằng sông Cửu Long là mô phỏng cần nhân rộng. Lãnh đạo Chính phủ cho biết, ngành nghề nông nghiệp, Công Thương cũng cần kết hợp chặt chẽ tậu lối ra cho người dân cày. “An toàn thực phẩm đang đặt ra nhức nhói, giả định công ty lại thị phần tốt, có định hướng, nguồn tin, đầu tư… thì giải cứu hàng hóa nông nghiệp sẽ giảm thiểu bớt. Khi đã thực hành kinh tế thị phần thì cần gắn với thị phần và chủ động hơn. Nhà nước khi cần phải có mới giải cứu”, ông nhấn mạnh.

Hoài Thu