Thủ tướng: Bán vốn Sabeco là ‘hình mẫu cổ phần hoá doanh nghiệp’Tại hội nghị tổng kết ngành nghề Công Thương sáng 15/1, 1 lần nữa thương vụ bán vốn Sabeco thành công, thu về cho Nhà nước 110.000 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD) được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu như 1 khuôn mẫu điển hình về cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

“Bán vốn thành công tại Sabeco là 1 hình mẫu, phạm vi cho cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp Nhà nước cần sớm đẩy nhanh cổ phần hoá, niêm yết công khai trên sàn chứng khoán”, Thủ tướng nhắc.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, chẳng hạn bán vốn Sabeco từ đầu năm 2017 sẽ chỉ bán được khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ tiến hành niêm yết công khai cổ phiếu doanh nghiệp này lên sàn chứng khoán, trị giá cổ phiếu đã tăng mạnh và kết quả thương vụ bán vốn 53,59% cổ phần đã đem về cho ngân sách gần 5 tỷ USD, gấp đôi dự tính trước hết.

Là người trực tiếp chỉ đạo thương vụ thoái vốn này và Vinamilk, Thủ tướng cho rằng, chóng vánh cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, công ty đấu giá và chào hàng ở trong và ngoài nước… sẽ giúp chống lại hiện tượng thụ động, hà lạm xã hội lo lắng lâu nay trong cổ phần hoá doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích, vượt lên chính mình để cải cách. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích, vượt lên chính mình để thay đổi tích cực. Ảnh: VGP

Tại hội nghị, nhấn mạnh đến những thành tựu của ngành nghề công thương nghiệp đã đạt được trong năm vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, “Tôi đã từng nhắc Bộ Công Thương có vấp nhưng chưa ngã. Các đồng chí đã thực hành rất quyết liệt các nhiệm vụ, đóng góp nhiều mặt cho sự tăng trưởng của quốc gia”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Bộ Công Thương đã biết “gạt bỏ lợi ích cục bộ, vượt lên chính mình và trở thành bộ dẫn đầu trong cắt giảm điều kiện buôn bán, giúp đưa môi trường buôn bán Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.

Thủ tướng cho biết, ngay trong buổi sáng diễn ra hội nghị ông đã ký Nghị định 08 về chỉ dẫn cắt bỏ 675 điều kiện buôn bán, tương đương 55% điều kiện do Bộ Công Thương điều hành.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, buôn bán sốộc lĩnh vực điều hành nhà nước của Bộ Công Thương công đoạn 2017-2018.

Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, buôn bán được cắt giảm. Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn 2 tuần các doanh nghiệp tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư buôn bán sốộc lĩnh vực Bộ điều hành.

Đề xuất này của Bộ Công Thương ngay sau đó được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là tin vui đối với cộng đồng buôn bán cũng như giai đoạn thay đổi tích cực môi trường buôn bán ở Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương cho biết , để cắt giảm 675 điều kiện buôn bán, Bộ đã làm cho kỹ, làm cho rõ, làm cho nhiều lần, triệt để, toàn diện và số điều kiện được cắt giảm “không phải là con số rốt cục”. Ngoài ra, Bộ này còn xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã giấy má phải rà soát trước ưng chuẩnn thuộc phận sự điều hành của bộ, đạt tỷ lệ xóa bỏ lên tới 58,3%.

Bộ Công Thương cũng cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 451 giấy tờ hành chính (trong đó cắt giảm 49 giấy tờ, đơn giản hóa 134 giấy tờ); triển khai 161 trong tổng số 298 nhà cung cấp công trực tuyến ở cấp độ 3 và cấp độ 4 ưng chuẩn 1 cổng nhà cung cấp công trực tuyến hiệp lực.

Nhắc lại việc đã nhắc nhở Bộ Công Thương trong cơ cấu lại công ty hệ thống cách đây 1 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẩm định, đến thời điểm này, Bộ đã thực hành cực kỳ quyết liệt với thái độ bất khuất, không sợ va chạm. Số lượng đầu mối thu gọn từ 35 doanh nghiệp xuống còn 30 doanh nghiệp trực thuộc.

“Đụng đến con người là phức tạp, nhưng các đồng chí đã làm cho tương đối mạnh mẽ, hiệu quả”, minh chứng bằng việc giảm được 5 đầu mối của bộ so với trước đây.

Ngoài ghi nhận những kết quả ngành nghề Công Thương đạt được năm qua, lãnh đạo Chính phủ cũng nêu 8 còn đó, giảm thiểu ngành nghề này cần dỡ gỡ như “tiềm ẩn tình trạng xin cho” chưa được giải quyết; công việc dự đoán thị phần còn yếu, chưa gây dựng được những hạt nhân dẫn dắt thị phần giảm rủi ro; cung ứng, xuất khẩu vẫn quy tụ cốt yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là nguyên, phụ liệu chuyên dụng cho cung ứng.

“Cắt giảm lượng lớn điều kiện buôn bán, giấy tờ hành chính, nhưng ngành nghề Công Thương vẫn còn 1 số chính sách kìm hãm sự tăng trưởng, chưa thoát ra được tư duy điều hành cũ”, Thủ tướng nhìn nhận, đồng thời bắt buộc cơ quan này chóng vánh giải quyết để “giải phóng nguồn lực, để đích thực có 1 nền kinh tế thị phần định hướng xã hội chủ nghĩa trong ngành nghề Công Thương Việt Nam”.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, năm 2018 cơ quan này sẽ tiếp diễn lên chỉ tiêu cắt giảm điều kiện buôn bán và đơn giản hóa giấy tờ hành chính cũng đã được rà soát, xác định bắt buộc chiến lược cho năm 2018 tiếp diễn cắt giảm và đơn giản hóa 43 giấy tờ hành chính (trong tổng số 452 giấy tờ hành chính hiện có của Bộ Công Thương); nâng cấp chừng độ các nhà cung cấp công trực tuyến của bộ xin hứa chiến lược đến hết năm 2018 sẽ có 170/298 nhà cung cấp (chiếm 57%) được thực hành ở cấp độ 3 và 4.

“Bộ sẽ quy tụ hoàn thành việc xử lý basic các còn đó, yếu kém của các công trình chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành nghề, xin hứa đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý dứt điểm các còn đó, yếu kém ở các công trình này theo đúng lịch trình và phương án xử lý đã được thông qua”, Bộ trưởng Tuấn Anh dứt khoát.

Năm 2017, sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng trưởng mạnh với chỉ số cung ứng toàn ngành nghề tăng 9,4%, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016 và vượt mức chiến lược chỉ tiêu đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 7,1-8%). Trong đó, ngành nghề công nghiệp chế biến, chế tác tiếp diễn ghi nhận sự tăng trưởng 14,5%, cùng kỳ năm 2016, là động lực chính cho tăng trưởng chung của toàn ngành nghề công nghiệp trong năm 2017.

Nguyễn Hoài