Thủ tướng: ‘APEC đang đối mặt với nhiều thách thức’Sáng 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã chính thức mở màn tại TP Hội An (Quảng Nam). Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng trưởng đoàn và đại biểu đắt tiền đại diện cho 21 nền kinh tế người tham gia APEC.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. Ảnh: Đ.T.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đãi đằng vui mừng được đón tiếp các Bộ trưởng đến dự Hội nghị. Thủ tướng thẩm định hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp diễn đà bình phục, thương nghiệp, đầu tư, nguồn vốn toàn cầu tiếp diễn được cải thiện. Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn bậc nhất toàn cầu và nhiều nền kinh tế lớn mạnh năng động tiếp diễn là động lực không thể xem nhẹ của tăng trưởng toàn cầu.

Mặc dù vậy, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn”, khi tốc độ tăng trưởng và năng suất ở 1 số nền kinh tế còn thấp; cuộc cách mệnh công nghiệp lần thứ 4 vừa là thời cơ nhưng cũng vừa là thách thức đối với hầu hết các nền kinh tế người tham gia.

Thủ tướng đề cập, thực tiễn cho thấy, không phải mọi người tham gia trong xã hội đều được hưởng lợi từ công đoạn toàn cầu hoá, tự do hóa thương nghiệp và đầu tư. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi đến lớn mạnh của các nền kinh tế.

“Điều đặc thù lo ngại là bản đồ tôi và quý khách đang còn đó 1 số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho lớn mạnh”, ông đề cập và cho biết những khó khăn, thách thức đòi hỏi sự chung tay của lãnh đạo các nền kinh tế. “Chúng ta phải vừa nỗ lực bảo tồn môi trường hoà bình, ổn định vừa chia xẻ kinh nghiệm, kết hợp thông minh, hiệu quả để cùng lớn mạnh thịnh vượng, vững bền”, Thủ tướng kêu gọi.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đ.T.

Bốn chủ đề ưu ái theo Thủ tướng cần triển khai là, nguồn vốn cho cơ sở vật chất cơ sở; chống xói mòn cơ sở vật chất thuế và dịch chuyển lợi nhuận nhằm khơi thông các dòng vốn, tăng tiến tính sáng tỏ của môi trường buôn bán; nguồn vốn và rủi ro thiên tai; nguồn vốn bao trùm hướng tới toá gỡ khó khăn trong tiếp cận nguồn hỗ trợ và cung cấp các nhà cung cấp nguồn vốn cho người dân, công ty,…

“Chính phủ Việt Nam trên ý thức kiến tạo lớn mạnh, hành động quyết liệt, dùng cho người dân và công ty, tiếp diễn cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế, đặc thù là bản đồ nguồn vốn, theo hướng tăng tiến hiệu quả, có bảo đảm và sức khó khăn, tăng trưởng vững bền, bao trùm”, Thủ tướng khẳng định.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 là sự kiện không thể xem nhẹ nhất trong năm trước tiên thực hành Chiến lược cải cách tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 được Việt Nam đăng cai công ty. Những chủ đề Thủ tướng gợi mở đã được các Bộ trưởng Tài chính ưu ái đàm đạo.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, các đại biểu cũng đã đàm đạo về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc-2

Các Bộ trưởng Tài chính thăm quan xã cổ chiều 20/10. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, các vấn đề đàm đạo tại hội nghị lần này đều là những thách thức không thể xem nhẹ trong bản đồ, đòi hỏi nỗ lực kết hợp của hầu hết nền kinh tế người tham gia APEC, nhằm mua kiếm và san sớt các biện pháp, kinh nghiệm tốt, giúp các nền kinh tế người tham gia, đặc thù là các nền kinh tế đang lớn mạnh, đối phó 1 cách có hiệu quả.

Chiều nay, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế người tham gia APEC có phiên hội thoại với Hội đồng Tư vấn buôn bán APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào tiến trình Bộ trưởng Tài chính.

Tiếp đó, các Bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi Chiến lược thực hiện kế hoạch hành động Cebu và đàm đạo những vấn đề khác. Một nội dung không thể xem nhẹ khác được các Bộ trưởng, Trưởng đoàn coi xét ưng chuẩn là Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Phiên bế mạc Hội nghị FMM 2017 diễn ra vào cuối buổi chiều cùng ngày.

Tuần lễ đắt tiền APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11, dự định có khoảng 10.000 đại biểu của 21 nền kinh tế người tham gia về tham dự.

Nguyễn Đông – Đắc Thành