Thứ trưởng Văn hóa: Hãng phim có ‘đất vàng’ nhưng không được định giáSáng 21/9, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã tin tức với tạp chí xung vòng vo việc cổ phần hóa ở nhà sản xuất phim truyện Việt Nam gây bức xúc với các nghệ sỹ.

“Loại hình phim ảnh rất phức tạp, liên đới đến di sản nên chúng tôi hơi lúng túng khi cổ phần hóa”, Thứ trưởng Ái đề cập, và cho biết chủ trương cổ phần hóa các công ty của Bộ có từ năm 2006 với hơn 33 công ty được bố trí phóng thích và cổ phần, trong đó có nhà sản xuất phim truyện Việt Nam, chỉ trừ nhà sản xuất phim tài liệu. Cho đến năm 2010, nhà sản xuất phim truyện mới chuyển sang Công ty TNHH 1 người tham gia, sau đó tiếp diễn được Chính phủ đề xuất cổ phần hóa. Thời điểm đó công ty rất cạnh tranh khi thua lỗ gần 20 năm, nợ tiền thuê đất 21 tỷ đồng. Khi cổ phần hóa, khoản lỗ sẽ do nhà đầu tư trả.

Theo Thứ trưởng Ái, để xử lý phần nợ 21 tỷ tiền thuê đất, Bộ đã gửi nhiều công văn đến TP Hà Nội “đề xuất không siết nợ nhà sản xuất phim”.

Đến năm 2013, Bộ Văn hóa khởi đầu tiến hành cổ phần hóa nhà sản xuất phim với tiêu chí hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, đến nay nhà sản xuất phim cũng chưa xong cổ phần hóa do phải xác định giá trị của nả lần 2. Nhiều của nả chưa thể đưa vào hết giá trị công ty nên phải xin quan niệm các lĩnh vực liên đới, dự trù đến giữa năm sau mới hoàn thành. Phần vốn nhà nước tại nhà sản xuất phim hiện giờ là 28,8%.

“Vừa qua dư luận đề cập rằng Bộ bán nhà sản xuất phim có hơn 30 tỷ, khi mà giá trị trên 2.000 tỷ đồng là không đúng. Đúng là có vị trí ‘đất vàng’ thật, song không được định giá”, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định.

thu-truong-van-hoa-hang-phim-co-dat-vang-nhung-khong-duoc-dinh-gia

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tư vấn tạp chí xung vòng vo cổ phần hóa nhà sản xuất phim truyện Việt Nam sáng 21/9. Ảnh: Đ.Loan

Khi cổ phần hóa, Bộ Văn hóa đã lấy quan niệm của nhiều cơ quan như Cục điều hành công sản Bộ Tài chính, và cơ quan này xác định đất thuê không được tính vào giá trị công ty.

Đề cập việc tại sao giá trị thương hiệu của nhà sản xuất phim được xác định 0 đồng, cũng như lo ngại nhà sản xuất phim mất đi thương hiệu đã 60 năm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết việc xác định giá trị được thực hành theo đúng quy định khi cổ phần hóa. Đơn vị căn dặn đã xác định giá trị thương hiệu theo Nghị định 59 gồm giá bán quảng bá, tập huấn… khi công ty không lỗ trong 5 năm.

Với giá trị lịch sử truyền thống, lịch sử của nhà sản xuất phim, Bộ Văn hóa cũng đã buộc phải Bộ Khoa học khoa học (cơ quan sở hữu trí óc) và Bộ Tài chính xác định thêm nhân tố này, thì đến nay hai bộ chưa tính được, nên chưa thể đưa vào giá trị công ty.

“Giá trị thương hiệu, chủ quyền khai thác, sở hữu của các bộ phim thuộc về Nhà nước do Nhà nước order. Còn các ý về nhân thân chủ quyền của các tác giả đang được Bộ Văn hóa, Tài chính nghiên cứu theo thông lệ quốc tế về thương hiệu”, đại diện Ban canh tân công ty, Bộ Văn hóa tin tức thêm.

Với các bước cổ phần hóa, Thứ trưởng Ái khẳng định: “Bộ đang thực hành đúng quy định hiện hành”.

Trước lo ngại nhà đầu tư dùng đất sai mục đích sau khi cổ phần hóa, lãnh đạo Bộ Văn hóa khẳng định, nhà sản xuất phim dùng đất thế nào phải thích hợp với phương án cổ phần hóa. Nhà đầu tư phải trình phương án dùng đất với thành thị, theo đúng phương án quy hoạch, cổ phần hóa. Nếu dùng không đúng mục đích thì sẽ bị rút giấy phép buôn bán, bị thu hồi hoặc đưa ra tòa. Người đại diện phần vốn ở nhà sản xuất phim sẽ giám sát thường xuyên

“Đất của nhà sản xuất phim, không phải muốn khiến cho gì thì khiến cho. Nhà đầu tư phải đưa ra phương án dùng đất, như Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Đông Anh khiến cho gì? Chúng tôi cũng mơ ước các nghệ sỹ cùng giám sát với cơ quan nhà nước việc thực hành của nhà đầu tư có đúng không. Chúng ta có bổn phận giám sát điều lệ, cam đoan của nhà đầu tư”, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề cập.

Trả lời về xuất xứ chọn nhà đầu tư là Tổng công ty Vận vận tải thủy – công ty không có trình độ về phim ảnh và đang thua lỗ, đại diện Bộ Văn hóa cho rằng, việc chọn lựa nhà đầu tư có thể từ 1 đến ba nhà đầu tư tiêu chí. Bộ sẽ giám sát nhà đầu tư hoạt động trong 5 năm đầu tại nhà sản xuất phim, sau đó, ví thử Nhà nước tiếp diễn có phần vốn thì Bộ Văn hóa sẽ tiếp diễn giám sát theo phần vốn. Còn việc hoạt động buôn bán hiện giờ của nhà đầu tư có thua lỗ hay không thì Bộ Văn hóa không giám sát.

Về việc bán cổ phần nhà sản xuất phim có dựa trên đề án hoạt động của nhà sản xuất phim trong thời kì tới hay không, Thứ trưởng Ái tin tức, trong phương án điều lệ của nhà sản xuất đã công khai xác định hướng cung ứng phim trong các năm tới. Nhà đầu tư cũng hứa hẹn thực hành đúng, gắng sức đến cuối năm cung ứng được 1 bộ phim, năm sau cung ứng hai phim. Còn năm nay công ty sẽ hội tụ nâng cấp tu sửa trụ sở số 4 Thụy Khuê và hoàn chỉnh hồ sơ đất đai theo giá mới.

“Chúng tôi mơ ước nhà đầu tư thực hành đúng cam đoan. Hôm qua Bộ trưởng đã đề xuất nhà đầu tư công khai sáng tỏ cách điều hành trong trục đường hướng vững mạnh. Chúng ta phải cùng nhau thực hành, giữ thương hiệu của nhà sản xuất phim gần 60 năm”, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề cập.

Trước mắt, công ty cổ phần sẽ trả lương các nghệ sỹ trong tháng 7, 8, 9 như tháng 6 trước khi cổ phần, sau đó tính toán trả lương theo điều lệ công ty. Nhà đầu tư đã cam đoan đầu tư trong năm nay để có 1 mặt hàng có giá trị kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nhà sản xuất phim.

Lãnh đạo Bộ cũng khẳng định, nhà sản xuất phim truyện Việt Nam có truyền thống lịch sử, là cái nôi của lĩnh vực điện ảnh, đã cung ứng ra hàng trăm tác phẩm kinh điển có giá trị nghệ thuật. Do đó, Bộ Văn hóa không lơ là việc điều hành. “Mới qua 2 tháng cổ phần hóa thì tôi và mọi người chưa thể biết được trục đường hướng vững mạnh của nhà sản xuất phim. Nhà đầu tư tiêu chí đã nhận thiếu sót xung vòng vo bố trí chỗ khiến cho việc của nhà sản xuất phim và hứa hẹn với Bộ sẽ xử lý dứt điểm”, Thứ trưởng Ái khẳng định.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là nhà sản xuất phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của nhà sản xuất gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Năm 2015, sau nhiều năm khiến cho ăn thua lỗ, VFS nhận được chủ trương cổ phần hóa. Trước khi được chuyển thành công ty cổ phần, phần nhiều của nả của VFS được định giá gần 20 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thương hiệu và hàng ngàn mét vuông đất ở vị trí đắc địa mà công ty này đang điều hành, đều được định giá bằng 0 đồng do là đất thuê, đất giao của nhà nước và do thua lỗ lâu năm.

Mới đây, các nghệ sỹ lần nữa lên tiếng việc nhà đầu tư không có định hướng khiến cho phim và quan tâm đời sống của cán bộ nghệ sỹ. Trong đơn gửi tới Hội Điện ảnh Việt Nam, tập thể văn nghệ sỹ VFS trình bày: “Ước tính giá trị đất đai và lợi thế vị trí đất đai của VFS theo giá thị trường vào khoảng 2.000 tỷ đồng. Đó là chưa nói giá trị thương hiệu với trên 400 bộ phim truyện có từ gần 60 năm thành lập. Do vậy, sự định giá thương hiệu và đất đai của VFS bằng 0 là điều bất bình thường.

Đoàn Loan