Thứ trưởng Tài chính: Sẽ tiếp tục cưỡng chế truy thu thuế UberThông tin này được bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính san sớt tại họp báo Chính phủ chiều 2/2.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, tới 31/12/2017, Uber đã nộp hơn 13 tỷ đồng, khoảng 1/4 số bị tróc nã thu. Sau đó Cục thuế TP HCM đã gửi văn bản đề xuất 5 nhà băng thương nghiệp cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hành cưỡng chế trương mục Uber B.V.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Mai cho hay, do doanh nghiệp Uber không mở trương mục nhà băng tại Việt Nam, nên việc Cục thuế ứng dụng giải pháp cưỡng chế “trích tiền từ trương mục của đối tượng bị cưỡng chế thi hành” đang gặp khó, và phải rà soát về pháp lý để cứng cáp được thực hành.“Biện pháp cưỡng chế này đã được quy định tại Luật chủa quản thuế. Tổng cục thuế đang rà soát, coi xét về pháp lý và có chỉ dẫn cho Cục thuế để thực hành theo quy định luật pháp”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai san sớt.

Biện pháp cưỡng chế tróc nã thu thuế với Uber sẽ tiếp tục được cơ quan thuế thực hiện.

Biện pháp cưỡng chế tróc nã thu thuế với Uber sẽ tiếp diễn được cơ quan thuế thực hành.

66,68 tỷ đồng này là số tiền tróc nã thu mà Cục Thuế TP HCM đã ra quy định tróc nã thu hồi đầu tháng 9/2017. Tuy nhiên Uber đã liên tục trì hoãn và cáo giác lên Tổng Cục Thuế và Bộ Tài Chính.

Bộ Tài chính cũng đã có văn bản tư vấn chính thức, theo đó bác cáo giác của Uber B.V Hà Lan. Sau đó, ngày 13/12, Cục Thuế TP HCM đã ra tối hậu thư đề xuất Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, hết thời hạn Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng, phần còn lại doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp diễn cáo giác và cân nhắc khởi kiện ra tòa. Mới đây, Toà án quần chúng TP HCM vừa có quy định đình chỉ vụ kiện của Uber với Cục thuế tỉnh thành.

Anh Minh