Thứ trưởng Kim Thoa mất gần 13 tỷ đồng tại Điện Quang sau tin ‘miễn nhiệm chức vụ’Mở cửa thị phần phiên đàm phán sáng 1/8 chứng kiến sự lao dốc của cổ phiếu Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC). Mỗi cổ phiếu DQC chào sàn sáng nay ở mức 41.500 đồng, giảm 2.000 đồng (tương đương 4,6%) so với đóng cửa phiên đàm phán chiều qua (31/7).

Thực tế, ngay sau nguồn tin Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ban bố hình thức kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Công Thương – Hồ Thị Kim Thoa và yêu cầu “miễn nhiệm các chức phận bây giờ” được đưa ra cuối giờ chiều qua, giá DQC đã ngay tức thì quay đầu giảm 2.000 đồng (khoảng 4,4%), so phiên đóng cửa tuần trước ngày 28/7, còn 43.500 đồng 1 cổ phiếu.

Hiện bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu (4,9% vốn điều lệ tại Điện Quang). Với đà giảm của DQC bữa nay, trị giá của nả cổ phiếu của bà tại đây hiện chỉ còn 70 tỷ đồng, giảm 13 tỷ so với hồi đầu tháng 7. Còn so với cách đây 5 tháng khối của nả tư nhân của bà tại Điện Quang giảm 30 tỷ đồng.

Ngoài bà Thoa, 1 số thành viên trong gia đình bà cũng đang sở hữu cổ phiếu DQC, khoảng 11,78 triệu tổ chức (34,57% vốn điều lệ). Như vậy tài sản gia đình bà Thoa cũng “bốc hơi” gần 23,6 tỷ trong phiên đàm phán sáng 1/8.

thu-truong-kim-thoa-mat-gan-13-ty-dong-tai-dien-quang-sau-tin-mien-nhiem-chuc-vu

Tài sản tính trên cổ phiếu của riêng bà Thoa tại Điện Quang giảm 30 tỷ đồng trong vòng 5 tháng sau những nguồn tin liên đới tới hình thức kỷ luật sai phép khi bà còn điều hành đơn vị này.

Như vậy, sau nguồn tin kỷ luật, giá mỗi cổ phiếu DQC giảm gần 9%, và dự đoán xu thế này vẫn có thể còn tiếp đà trong vài phiên tới.

Trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu DQC liên tục có những phiên trồi sụt, nhưng cốt yếu là trong đà giảm. Mức giá trần cao nhất của DQC đạt được trong tháng 7 là 46.500 đồng 1 cổ phiếu. Tổng cộng DQC đã giảm 7.000 đồng mỗi tổ chức, tương đương mất giá gần 14%. Còn so với cách đây 1 năm, cổ phiếu DQC giảm tới 34.000 đồng, mất giá khoảng 45%.

So với hồi tháng 2/2017, khối của nả của gia đình Thứ trưởng Thoa tại đơn vị này giảm tới 210 tỷ, hiện còn gần 490 tỷ đồng.

Trước đó, chiều 31/7, Ủy ban rà soát Trung ương xác định các vi phạm, thiếu sót của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời kì bà giữ các chức phận: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010).

Cụ thể, bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, giấy má trong việc thực hành cổ phần hóa đơn vị, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan rà soát, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ tổ chức.

Do đó, cơ quan rà soát yêu cầu kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền coi xét miễn nhiệm các chức phận ngày nay của nữ Thứ trưởng.

Anh Minh