Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn xin nghỉ việcĐại diện Bộ Công Thương cho biết, đơn xin thôi việc vì bởi vì tư nhân của bà Thoa được gửi tới lãnh đạo Bộ Công Thương ngày 28/7, 1 ngày sau phiên họp lần thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vấn đề liên đới tới kỷ luật bà. Sau khi gửi đơn, bà Thoa xin nghỉ phép (từ ngày 1/8) và trong thời kì này Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lâm thời cáng đáng các lĩnh vực điều hành mà bà Thoa được cắt cử đảm nhận ở Bộ.

Tuy nhiên vị này cho biết lãnh đạo Bộ Công Thương không có quyền quy định cho bà Thoa thôi việc hay không, mà phải sang trọng hơn do bà là cán bộ cấp Ban bí thơ Trung ương.

Theo lớp lang quy định, sau khi Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương họp, có báo cáo gửi Ban cán sự Đảng Chính phủ, cơ quan này sẽ báo cáo lên Ban bí thơ Trung ương coi xét, quy định.

thu-truong-ho-thi-kim-thoa-nop-don-xin-nghi-viec

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là “rất nguy hiểm đến mức phải cảnh cáo” và yêu cầu cấp có thẩm quyền coi xét miễn nhiệm các chức phận hiện tại.

Cách đây 2 ngày (31/7), Uỷ ban rà soát Trung ương đã có ban bố về kết luận kỷ luật đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Cơ quan này xác định các vi phạm, thiếu sót của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời kì bà giữ các chức phận: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010).

Những thiếu sót của bà Thoa được Uỷ ban rà soát Trung ương nhìn nhận là “rất nguy hiểm”, thành ra cơ quan này yêu cầu kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị cấp có thẩm quyền coi xét miễn nhiệm các chức phận hiện tại của nữ Thứ trưởng.

Sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công Thương cho biết vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ Uỷ ban chuyển sang, mà “chỉ biết thông tin qua các công cụ tin tức đại chúng”. Dù vậy, cơ quan này khẳng định ngay sau khi nhận được văn bản chính thức sẽ tiến hành các bước theo đúng quy trình xử lý cán bộ.

Bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, hồ sơ trong việc thực hành cổ phần hóa tổ chức, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, tiêu dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan rà soát, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ tổ chức.

Hiện bà Thoa và 1 số thành viên trong gia đình (mẹ, em trai, phụ nữ…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối của cải này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.