Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được chấp nhận thôi việcChiều 3/8, Văn phòng Chính phủ đơn vị họp báo thường kỳ tháng 7. Trả lời nghi vấn liên đới đến việc Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa vừa có đơn xin thôi việc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, ngày 31/7 Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin mất việc của Thứ trưởng Kim Thoa. Tuy nhiên, bà Thoa thuộc diện Ban bí thơ chủa quản, bởi vậy khi nào Ban bí thơ đồng ý các vấn đề liên đới thì các cơ quan chức năng sẽ thực hành.

thu-truong-ho-thi-kim-thoa-khong-duoc-chap-nhan-thoi-viec

Nếu bà Thoa chứng minh được của cải hình thành hợp pháp thì sẽ không bị thu hồi. Ảnh: V.Chung

Hiện Thủ tướng đã nhận được báo cáo của Bộ Công Thương cũng như đơn của bà Thoa, và đã giao Bộ trưởng Nội vụ, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương coi xét, bắt buộc xử lý. “Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, cán bộ đang trong thời kỳ dò hỏi, coi xét kỷ luật thì không được bằng lòng thôi việc”, ông Dũng đề cập.

Liên quan đến khối của cải của bà Thoa và gia đình, ông Dũng khẳng định, giả như của cải hình thành hợp pháp và chứng minh được rõ ràng thì “tất nhiên Nhà nước sẽ không thu hồi”.

Theo kết luận kỳ họp thứ 16 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền coi xét miễn nhiệm các chức phận ngày nay đối với bà Thoa.

Cơ quan rà soát xác định các vi phạm, thiếu sót của bà Thoa diễn ra trong thờigian bà giữ các chức phận Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

Bà Hồ Thị Kim Thoa được cho đã vi phạm lớp lang, giấy má trong việc thực hành cổ phần hóa đơn vị, không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được nhà băng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, tiêu dùng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Cũng theo cơ quan rà soát, bà đã mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ doanh nghiệp.

Hiện bà Thoa và 1 số người tham gia trong gia đình (mẹ, em trai, nữ giới…) đang nắm giữ khoảng 11,78 triệu cổ phần (34,57% vốn điều lệ) tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Giá trị khối của cải này của gia đình Thứ trưởng Thoa hiện gần 500 tỷ đồng.