Thứ trưởng Giao thông nói về đề xuất nhà đầu tư Trung Quốc xây sân bay Long ThànhTrả lời thắc mắc của VnExpress tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 30/8 liên đới tới yêu cầu của Geleximco cùng đối tác Trung Quốc đầu tư, vun đắp phi trường Long Thành, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Giao thông tải khẳng định hoan nghênh các nhà đầu tư, những người quan tâm đầu tư công trình.

Theo ông, việc giám định và chọn lựa nhà đầu tư sẽ được thực hành xét duyệt đấu thầu, kiểm soát tiến độ, giá tiền…

“Hiện đang trong thời kỳ tuyển chọn căn dặn nên chưa hoàn tất nghiên cứu khả thi, tới khi cấp có thẩm quyền đồng ý mới triển khai các bước tiếp theo”, ông Đông kể, đồng thời nhấn mạnh ý kiến “sẽ coi xét chọn lựa nhà đầu tư theo hướng công khai, sáng tỏ đối với những phần lôi kéo vốn cần vốn tư nhân”.

thu-truong-giao-thong-noi-ve-de-xuat-nha-dau-tu-trung-quoc-xay-san-bay-long-thanh

Ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Giao thông tải khẳng định, cơ quan này hoan nghênh các nhà đầu tư quan tâm, tham dự vào công trình phi trường Long Thành. Ảnh: Võ Hải

Về tiến độ công trình, đại diện Bộ Giao thông kể thêm, hiện cơ quan này đang triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ liên đới tới việc đầu tư, vun đắp công trình. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đã lập xong nghiên cứu khả thi của việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng; còn Bộ triển khai chọn lựa căn dặn khiến nghiên cứu khả thi công trình (2018 – 2019) để trình Chính phủ giám định, sau đó trình Quốc hội theo đúng quy định Luật Xây dựng, Luật Đầu tư.

Trong nghiên cứu tiền khả thi của công trình để xin chủ trương đầu tư cũng đã nghiên cứu định hướng 1 số hạng mục Nhà nước có thể tiêu dùng vốn đầu tư công, 1 số có thể lôi kéo từ thành phần kinh tế khác.

Trước đó, ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất du nhập Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) yêu cầu với Thủ tướng đồng ý về mặt quy luật cho công trình đầu tư vun đắp Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư.

Vị này cho biết, Geleximco có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều tổ chức lớn của Trung Quốc, như Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, vun đắp và vận hành các công trình năng lượng và cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại Việt Nam; 1 số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý của nả Hoa Dung Trung Quốc – tổ chức nhà nước với tổng của nả đạt trên 250 tỷ USD có khả năng và kinh nghiệm chủa quản trong lĩnh vực chủa quản của nả và đầu tư, Công ty TNHH CP Đầu tư Dân sinh (Trung Quốc) và Tập đoàn đầu tư lớn tại Hong Kong như IDG…

Lãnh đạo Geleximco cũng nhấn mạnh, với kinh nghiệm triển khai, vun đắp và chủa quản đầu tư các công trình về liên lạc và cảng hàng không, cũng như kỹ năng thu xếp nguồn vốn cho công trình, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ bảo đảm tiến độ với thời kì vun đắp vận hành từ 3 đến 5 năm, giá tiền đầu tư phải chăng nhất cho 1 phi trường mới đương đại.

Nguyễn Hoài